(BĐT) - Theo số liệu mới nhất được công bố hôm thứ Tư, Xiaomi đã chính thức vượt qua Samsung để trở thành nhà sản xuất di động thông minh hàng đầu tại thị trường Ấn Độ.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Công ty chuyên thống kê số liệu Counterpoint Research cho biết, Xiaomi chiếm 25% thị phần di động thông minh tại Ấn Độ trong quý IV/2017, so với 23% của Samsung. Canalys, một công ty nghiên cứu khác, ước tính thị phần tại thị trường Ấn Độ của hãng di động Trung Quốc là 27%, trong khi đó thị phần của Samsung là 25%.

Hãng di động Hàn Quốc đã thống lĩnh thị trường Ấn Độ trong 6 năm qua, tuy nhiên, Xiaomi đã dần đạt được vị thế vững chắc kể từ khi gia nhập thị trường này vào năm 2014. Năm ngoái, hai công ty này đã chiếm hơn 40% trong tổng số 132 triệu chiếc điện thoại thông mình được bán ra tại Ấn Độ.

Ấn Độ, với dân số trên 1,3 tỷ người, hiện là thị trường di động thông minh lớn thứ 2 trên thế giới, xếp sau Trung Quốc.

Các nhà phân tích cho rằng sự gia tăng của Xiaomi chủ yếu đến từ việc cung cấp sản phẩm có giá thành rẻ, tạo nên sự thu hút khổng lồ tại quốc gia mà phần lớn thu nhập của người dân ít hơn 2.000 USD mỗi năm.

“Sự mất mát của Samsung đến từ việc hãng không có khả năng thay đổi danh mục sản phẩm chi phí thấp”, Rushabh Doshi, nhà phân tích của Canalys cho biết.

Tarun Pathak, trợ lý giám đốc của Counterpoint Research, cho biết doanh số bán hàng của Xiaomi đã tăng lên đến 259% tại Ấn Độ trong năm 2017. Hiện nay, 3/5 chiếc điện thoại thông minh được ưa chuộng tại Ấn Độ đến từ Xiaomi. Bên cạnh đó, những thương hiệu di động Trung Quốc khác cũng tạo ra sự bùng nổ tại thị trường này. Lenovo, Vivo và Oppo đều đứng trong Top 5, mỗi hãng chiếm khoảng 6% thị phần.

Năm 2017, Samsung vẫn là nhà sản xuất di động thông minh lớn nhất tại Ấn Độ với 24% thị phần, so với 19% của Xiaomi. Cuộc đấu tranh quyền lực giữa Xiaomi và Samsung sẽ còn tiếp diễn trong năm 2018.