(BĐT) - UBND xã Ban Công (huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa) vừa quyết định chấm dứt hợp đồng xây dựng công trình Trung tâm Văn hóa thể thao xã Ban Công với Công ty TNHH Xây dựng Nhật Hoàng do nhà thầu này chậm tiến độ 44 tháng.
Công ty TNHH Xây dựng Nhật Hoàng bị chấm dứt hợp đồng do Gói thầu chậm tiến độ 44 tháng. Ảnh: Huyền Trang

Công ty TNHH Xây dựng Nhật Hoàng bị chấm dứt hợp đồng do Gói thầu chậm tiến độ 44 tháng. Ảnh: Huyền Trang

Ngày 6/7/2015, UBND xã Ban Công và Công ty TNHH Xây dựng Nhật Hoàng ký hợp đồng thực hiện Gói thầu Thi công xây dựng công trình Trung tâm Văn hóa thể thao xã Ban Công với giá trúng thầu là 2,491 tỷ đồng. Thời gian thực hiện Gói thầu là 180 ngày.

Sau khi hoàn thành được 89,25% khối lượng thi công, Công ty TNHH Xây dựng Nhật Hoàng bỏ dở kể từ năm 2016 đến nay. Nhà thầu thậm chí thể hiện rõ ràng ý định không tiếp tục thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng mà không có lý do chính đáng. So với tiến độ tại hợp đồng, Nhà thầu Nhật Hoàng đã chậm tiến độ 44 tháng.

Theo một cán bộ của UBND xã Ban Công, Bên mời thầu đã nhiều lần nỗ lực kết nối với Nhà thầu (thông qua việc gửi công văn mời làm việc, tìm tới địa chỉ của Nhà thầu để trao đổi…), tuy nhiên vẫn không thể có buổi làm việc với Nhà thầu để chốt khối lượng công việc của Gói thầu.

Chủ đầu tư đã quyết định thực hiện chỉ định thầu rút gọn để lựa chọn nhà thầu thực hiện phần khối lượng còn dở dang của Gói thầu. Công ty CP Tư vấn xây dựng và thương mại Hưng Phát K.T (địa chỉ tại xã Kỳ Tân, huyện Bá Thước, Thanh Hóa) là nhà thầu được chỉ định thực hiện phần còn lại của Gói thầu.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu về việc sau 44 tháng chậm tiến độ mới tiến hành chấm dứt hợp đồng với nhà thầu, cán bộ trên cho biết, do khối lượng của Gói thầu đã được Nhà thầu Nhật Hoàng hoàn thành gần hết, nên trong thời gian qua, Trung tâm Văn hóa thể thao xã Ban Công vẫn được Xã đưa vào bảo quản, bảo dưỡng và sử dụng. Chỉ còn một số hạng mục hoàn thiện (khoảng 10,75% khối lượng Gói thầu) là công trình được hoàn tất. Cũng do chưa có kinh nghiệm nên xã Ban Công phải tìm hiểu các thủ tục để chấm dứt hợp đồng với Nhà thầu Nhật Hoàng và giao lại phần dở dang của Gói thầu cho Nhà thầu Hưng Phát K.T.

Theo tìm hiểu của Báo Đấu thầu, Công ty TNHH Xây dựng Nhật Hoàng được công bố trúng rất ít gói thầu. Gần đây nhất, tháng 11/2016, nhà thầu này được công bố trúng Gói thầu số 02 Thi công xây dựng công trình thuộc Dự án Nhà công an bảo vệ, mái che sân kho tiền, bể nước cứu hỏa ngầm Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh tỉnh Bắc Kạn với giá trúng thầu là 4,219 tỷ đồng.