Các nhân chứng cho biết, một chiếc xe tải lớn màu đen đã bất ngờ lao vào khu chợ Giáng sinh ở Đức vào đúng giờ cao điểm tối 19/12 với tốc độ có thể lên tới 65km/h. Vụ tấn công khiến 12 người chết và gần 50 người bị thương.
Chiếc xe tải màu đen đã lao vào khu chợ với tốc độ khoảng 65km/h. (Ảnh: Reuters)

Chiếc xe tải màu đen đã lao vào khu chợ với tốc độ khoảng 65km/h. (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn nguồn tin cảnh sát cho biết, vụ tấn công xảy ra khoảng trước 8 giờ tối qua theo giờ địa phương (nghĩa là khoảng gần 2 giờ sáng nay 20/12 theo giờ Việt Nam) vào giờ cao điểm của chợ Giáng sinh ở quảng trường Breitscheidplatz, bên ngoài nhà thờ Kaiser Wilhelm phía tây Berlin.

Emma Rushton, một du khách người Anh, cho biết với CNN: "Chúng tôi đã nghe thấy một tiếng nổ lớn khi đang tham gia lễ thắp nến giáng sinh, rồi chúng tôi nhìn thấy một chiếc xe tải lao vào đám đông. Tôi thấy nhiều người bị thương nằm ngổn ngang ở vỉa hè. Tôi nghĩ chiếc xe đã lao đến với tốc độ 65km/h và không có dấu hiệu dừng lại. Tôi không nghĩ nó là một tai nạn".

Nữ du khách này cũng cho biết thêm: "Chúng tôi cách nơi xảy ra vụ tấn công chỉ chưa đầy 3m và chứng kiến mọi thứ. Tôi cảm thấy may mắn vì chúng tôi đã không rời khỏi chợ Giáng sinh sớm 2 phút. Tôi vô cùng hoảng sợ vì mọi thứ diễn ra quá nhanh. May sao chúng tôi đã đi vào một bốt có chỗ ngồi gần quầy rượu, bởi nếu không vào đó chúng tôi có thể đã trở thành nạn nhân. Quầy rượu sau đó đã sập hoàn toàn. Mọi người phải tách các mảnh gỗ để thoát ra ngoài".

Trisha O'Neill, một du khách Australia, kể lại: "Tôi chỉ nhìn thấy một chiếc xe tải to màu đen lao qua khu chợ, tông thẳng vào đám đông, sau đó thì tất cả đèn tắt phụt, mọi thứ bị phá hủy. Tôi có thể nghe thấy những tiếng gào thét, tất cả dường như chết lặng rồi bất ngờ mọi người bỏ chạy hoặc giúp kéo nạn nhân ra khỏi đống đổ nát".

Truyền hình địa phương dẫn lời cảnh sát cho hay 1 nghi can đã thiệt mạng, trong khi một nghi can khác bị bắt. Theo đánh giá ban đầu của giới chức an ninh địa phương, đây có thể là một vụ tấn công khủng bố. Chiếc xe tải gây án được cho là của một doanh nghiệp Ba Lan đang chở thép cho một công ty tại Berlin.

Hiện chưa rõ động cơ vụ tấn công, song Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm. 

Theo Dân trí