Giá cổ phiếu Apple có lúc sụt 7% sau cảnh báo doanh thu mùa mua sắm cuối năm có thể không đạt kỳ vọng...
Logo Apple trên cửa hiệu Apple Store ở Sydney, Australia - Ảnh: Reuters.

Logo Apple trên cửa hiệu Apple Store ở Sydney, Australia - Ảnh: Reuters.

Hãng công nghệ Mỹ Apple ngày 1/11 cảnh báo doanh thu trong mùa mua sắm cuối năm nay có thể không đạt kỳ vọng của Phố Wall. Giá trị vốn hóa thị trường của "quả táo" sụt dưới 1 nghìn tỷ USD sau khi dự báo này được đưa ra.

Theo hãng tin Reuters, Giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook của Apple nói rằng doanh thu của hãng trong quý 4 có thể sẽ chịu áp lực từ sự suy yếu doanh số tại các thị trường mới nổi và biến động tỷ giá hối đoái.

Giá cổ phiếu Apple có lúc giảm tới 7% trong phiên giao dịch điện tử sau khi thị trường chứng khoán Mỹ đã kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, khiến giá trị vốn hóa sụt gần 70 tỷ USD, xuống dưới ngưỡng "nghìn tỷ USD".

Nhà đầu tư bán mạnh cổ phiếu Apple dù hãng công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 tương đối khả quan. Hãng đạt doanh thu 62,9 tỷ USD và lợi nhuận 2,91 USD/cổ phiếu, vượt dự báo tương ứng 61,5 tỷ USD và 2,79 USD/cổ phiếu.

Trong quý 3, Apple bán được 46,9 triệu điện thoại iPhone, thấp hơn mức dự báo doanh số 47,5 triệu iPhone mà giới phân tích đưa ra trước đó. Tuy nhiên, giá trung bình của mỗi chiếc iPhone mà Apple bán được trong quý đạt 793 USD, cao hơn mức dự báo 750,78 USD - theo dữ liệu của FactSet.

Trả lời phỏng vấn Reuters, ông Cook nói ông thận trọng về doanh thu mùa mua sắm cuối năm một phần vì năm nay, Apple chính thức bán lẻ các mẫu iPhone cao cấp XS và XS Max sớm hơn thường lệ. Ngoài ra, ông Cook cũng nói biến động tỷ giá hối đoái khiến Apple phải giảm dự báo doanh thu quý 4 một khoản 2 tỷ USD.

Tuy lo ngại về sự giảm tốc tăng trưởng doanh thu tại các thị trường mới nổi, ông Cook nhấn mạnh rằng Apple hài lòng với kết quả đạt được tại thị trường Trung Quốc trong quý vừa qua. Doanh thu của Apple tại Trung Quốc trong quý 3 tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 11,4 tỷ USD, đánh dấu quý thứ 5 liên tiếp tăng trưởng ở mức hai con số.

Từ đầu năm đến đóng cửa phiên ngày thứ Năm, giá cổ phiếu Apple đã tăng hơn 25%, một phần nhờ cổ phiếu này được tỷ phú Warren Buffett mạnh tay gom mua và chương trình mua lại cổ phiếu 100 tỷ USD của Apple. Trong khi đó, chỉ số công nghệ Nasdaq của chứng khoán Mỹ hiện gần như ngang bằng mức đầu năm.

Apple dự báo đạt doanh thu 89-93 tỷ USD trong quý 4. Mức trung bình của dự báo này là 91 tỷ USD, thấp hơn dự báo 93 tỷ USD mà giới phân tích đưa ra.

Trong cả năm tài khóa 2018 kết thúc vào tháng 9, Apple đạt doanh thu 265,6 tỷ USD và lợi nhuận 11,91 USD/cổ phiếu, cao hơn các dự báo tương ứng của giới phân tích là 264 tỷ USD và 11,79 USD/cổ phiếu.

Theo VnEconomy