VKSND Tối cao thấy án sơ thẩm đã tuyên hình phạt thấp nhất nên đề nghị giữ nguyên phán quyết với hai cựu thứ trưởng công an.
5 bị cáo tại phiên phúc thẩm mở từ ngày 10/6 ở TAND Cấp cao ở Hà Nội. Ảnh: TTXVN

5 bị cáo tại phiên phúc thẩm mở từ ngày 10/6 ở TAND Cấp cao ở Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Hôm nay, trong ngày làm việc thứ ba của phiên phúc thẩm, cho rằng 5 bị cáo đã "phạm tội thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng gây thất thoát tài sản nhà nước), VKSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị giữ nguyên bản án sơ thẩm với cả 5 bị cáo gồm: Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân (hai cựu thứ trưởng Bộ Công an); Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm, 44 tuổi, chủ tịch HĐQT công ty Xây dựng Bắc Nam 79, Công ty Nova Bắc Nam 79) và Phan Hữu Tuấn (cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục V), Nguyễn Hữu Bách (cựu lãnh đạo Cục B61, Tổng cục V).

VKS thấy ông Thành có thái độ ăn năn hối cải, nộp thêm tài liệu chứng minh có anh là liệt sĩ tại phiên thẩm. Nhưng hành vi của bị cáo gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, bức xúc dư luận, suy giảm uy tín ngành công an. Tòa sơ thẩm đã xác định tội danh, hình phạt là phù hợp, thậm chí dưới mức án thấp nhất.

"Bị cáo giữ chức vụ cao nhưng không giữ được phẩm chất người công an, người làm cách mạng, cần có thời gian cải tạo để suy ngẫm, làm gương, không có cơ sở chấp nhận kháng cáo", VKS luận tội.

VKS nhận thấy cựu thứ trưởng Tân không chấp nhận phán quyết về tội danh, hình phạt của sơ thẩm nhưng những văn bản bị cáo ký đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Vũ "Nhôm" thâu tóm nhà đất công sản, gây thiệt hại lớn cho nhà nước.

Ông Tân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý Tổng cục V, không kiểm tra nên không ngăn chặn kịp thời hành vi phạm tội của bị cáo Vũ. Với tính chất nguy hiểm, hậu quả nghiêm trọng trong hành vi của ông Tân, việc tòa sơ thẩm tuyên phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là không oan. Tại phiên tòa này bị cáo cũng xác định không kêu oan. Bị cáo không đưa được tình tiết nào mới thay đổi tính chất hành vi phạm tội, hay tình tiết giảm nhẹ nào mới nên VKS không có căn cứ chấp kháng cáo.

Bị cáo Tuấn, Bách thể hiện sự ăn năn hối lỗi, không kêu oan, chỉ xin giảm nhẹ hình phạt. Tòa sơ thẩm áp dụng các tình tiết, tội danh là phù hợp, hình phạt đã dưới khung. Hai bị cáo còn có tình tiết tăng nặng là phạm tội hai lần trở lên song nhưng cấp sơ thẩm không xem xét. Do nguyên tắc cấp phúc thẩm không làm bất lợi thêm cho bị cáo nên VKS trong hôm nay không bổ sung tình tiết tăng nặng.

"Mức án đã tuyên là nhẹ nên không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của hai người này", công tố viên nêu quan điểm.

Với kháng cáo toàn bộ bản án của Vũ "Nhôm", VKS cho rằng hành vi phạm tội của bị cáo đã rõ. Bị cáo được tuyển dụng làm tình báo, phó trưởng phòng nhưng lợi dụng hoạt động nghiệp vụ để trục lợi khi nhận quản lý, sử dụng 7 lô nhà đất, công sản không qua đấu giá, còn được giảm giá. Hành vi của bị cáo là trái công vụ, trái quy định đất đai về đất công sản nhằm vụ lợi cá nhân. Với mức độ nguy hiểm, hậu quả nghiêm trọng, việc cấp sơ thẩm tuyên phạt tội là có cơ sở, mức án "cũng là nhẹ".

Theo Vnexpress