Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định như vậy trong cuộc gặp gỡ ông Jens Schremmer, Trưởng văn phòng Tổng thư ký Hiệp hội an sinh xã hội quốc tế (ISSA), ông Robert Palacios, Trưởng nhóm toàn cầu về hưu trí và BHXH, Ngân hàng Thế giới (WB), GS Neil Quiley, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ New Zealand, Hiệu trưởng Đại học Waikato New Zealand.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp GS Neil Quiley, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ New Zealand, Hiệu trưởng Đại học Waikato New Zealand. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp GS Neil Quiley, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ New Zealand, Hiệu trưởng Đại học Waikato New Zealand. Ảnh: VGP

GS Neil Quiley đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của BHXH Việt Nam trong thực hiện thoả thuận hợp tác với Đại học Wakaito gồm: Tổ chức các khóa đào tạo tiếng Anh chuyên ngành cho cán bộ BHXH Việt Nam tại New Zealand; Xây dựng và triển khai chương trình liên kết đào tạo sau đại học về an sinh xã hội; Phối hợp hoạt động chung về nghiên cứu khoa học, tham dự các hội nghị hội thảo quốc tế và các chương trình, dự án tài trợ quốc tế.

Đến nay, hai bên đã phối hợp xây dựng và triển khai kế hoạch đào tạo tiếng Anh chuyên ngành, kết hợp bồi dưỡng kiến thức kỹ năng làm việc cho cán bộ của ngành BHXH.

Trong thời gian tới, hai bên sẽ phối hợp triển khai các hoạt động nghiên cứu, tham gia các đề tài khoa học, tham dự hội nghị, hội thảo quốc tế; hỗ trợ đào tạo sau đại học; biên soạn giáo trình, trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ phương pháp giảng dạy của Đại học Waikato cho cơ sở đào tạo của ngành BHXH để đảm bảo tính bền vững của quan hệ hợp tác.

Ông Jens Schremmer cho biết với 338 thành viên là các tổ chức an sinh xã hội thuộc 157 quốc gia trên thế giới, ISSA thường xuyên tổ chức các diễn đàn quy mô toàn cầu nhằm trao đổi, cập nhật thông tin về an sinh xã hội. ISSA hỗ trợ các tổ chức thành viên chủ yếu là nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý hoạt động an sinh xã hội; tăng cường khả năng thích ứng quá trình cải cách an sinh xã hội trên thế giới, hướng tới việc mở rộng đối tượng tham gia và chuẩn bị tốt hơn để ứng phó với các tác động của thay đổi về dân số; nâng cao nhận thức và hiểu biết về tầm quan trọng của an sinh xã hội.

Trong khi đó, ông Robert Palacios chia sẻ các dự án hỗ trợ kỹ thuật của WB cho BHXH Việt Nam đã và đang phát huy hiệu quả tích cực, góp phần hoàn thiện và phát triển hệ thống tổ chức thực hiện chính sách BHXH theo hướng tinh gọn, chuyên nghiệp, hiện đại, tin cậy, minh bạch, hội nhập quốc tế.

Việt Nam trân trọng mọi hỗ trợ quốc tế về an sinh xã hội ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo BHXH Việt Nam và ông Jens Schremmer, ông Robert Palacios. Ảnh: VGP

Đánh giá cao sự hỗ trợ tích cực của ISSA, WB và ĐH Wakaito, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn các tổ chức này tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật cho cơ quan BHXH Việt Nam.

Phó Thủ tướng cho biết ngoài cơ quan BHXH Việt Nam, các công ty bảo hiểm khác cũng được tạo điều kiện tham gia vào một số lĩnh vực bảo hiểm liên quan đến an sinh xã hội, đặc biệt là BHYT. Hiện khoảng 30 công ty bảo hiểm đã ký trên 16 triệu hợp đồng BHYT. Chính phủ cũng khuyến khích cơ quan BHXH Việt Nam hợp tác với các công ty này đưa ra các gói bảo hiểm bổ sung nhằm mở rộng độ bao phủ.

Theo VGP