Cho rằng đã nhận tội thay các thuộc cấp, cựu chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm không kêu oan hoặc xin giảm hình phạt về tội Cố ý làm trái.
Bị cáo Hà Văn Thắm khai tại phiên phúc thẩm.

Bị cáo Hà Văn Thắm khai tại phiên phúc thẩm.

Sáng 23/4, ngày thứ tư của phiên tòa phúc thẩm, ông Hà Văn Thắm (cựu chủ tịch ngân hàng TMCP Đại Dương – Oceanbank) tiếp tục khẳng định sẽ không kháng cáo mức hình phạt 19 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, theo điều 165 Bộ luật Hình sự 1999.

Nếu lý do, ông Thắm cho hay từng xin cấp sơ thẩm nếu có đủ căn cứ quy kết phạm tội này thì ông "xin nhận tội thay" cho cấp dưới. Thứ hai, ông "chỉ có một hành vi mà bị tuyên tới ba tội", trong khi tình tiết giảm nhẹ "chỉ có một". Vì thế, ông muốn dành sự khoan hồng đó (nếu được hưởng) cho các "anh em trong Oceanbank".

Tại phiên tòa này, ông chỉ muốn tập trung trình bày về hai tội danh cho rằng "bị oan" là Tham ô tài sản và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, chứ không phải là tội Cố ý làm trái.

VKS sau đó giải thích tại phiên phúc thẩm ông có quyền kháng cáo, thay đổi kháng cáo, cho đến khi nói lời sau cùng vẫn có quyền kháng cáo. Cơ quan tố tụng, đặc biệt là VKS sẽ xem xét toàn bản án không chỉ với ông mà cả những bị cáo không kháng cáo để xem có oan sai không.

Nghe VKS giải thích, ông Thắm vẫn quyết không kháng cáo về tội cố ý làm trái. Dù luật sư hỏi lại nhiều lần, cho rằng mức án 19 năm tù về tội này là quá cao, chỉ dành cho người có nhiều tình tiết tăng nặng trong khi ông không như vậy, nhưng ông Thắm vẫn không thay đổi ý định.

Tại phiên tòa sơ thẩm, ông Thắm bị tuyên hình phạt tù chung thân cho bốn tội:  Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, Tham ô tài sản (điều 165, 179, 280, 278 Bộ luật Hình sự 1999). Ông phải bồi thường dân sự hơn 840 tỷ đồng.

Theo bản án sơ thẩm, ông Thắm là người đề ra chủ trương, chỉ đạo thực hiện việc chi lãi ngoài ở Oceanbank gây thiệt hại hơn 1.500 tỷ đồng cho ngân hàng. Ông còn cho vay 500 tỷ đồng khi không đủ điều kiện dẫn tới việc khách hàng sử dụng vốn không đúng mục đích.

Ở hành vi lạm dụng và tham ô, ông Thắm bị kết luận giúp sức cho cựu tổng giám đốc Oceanbank Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt 49 tỷ đồng của PVN và 197 tỷ đồng của Oceanbank, công ty BSC.

Tại phiên phúc thẩm, ông Thắm kháng cáo xin HĐXX tuyên không phạm hai tội Tham ô tài sản và Lạm dụng chức vụ cùng trách nhiệm bồi thường dân sự.

Theo Vnexpress