Truyền thông Mỹ đưa tin tổng thống đắc cử Donald Trump đã chọn tướng về hưu James Mattis làm người đứng đầu Lầu Năm Góc, nhưng phát ngôn viên của ông bác bỏ điều này.
Donald Trump hôm 21/11 tuyên bố đang cân nhắc ông Mattis làm bộ trưởng quốc phòng. Ảnh: Washington Post

Donald Trump hôm 21/11 tuyên bố đang cân nhắc ông Mattis làm bộ trưởng quốc phòng. Ảnh: Washington Post

Washington Post và CNN hôm nay dẫn nguồn tin giấu tên cho biết ông Mattis đã được ông Trump chọn làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và việc này có thể sẽ được công bố vào đầu tuần tới.

Tuy nhiên, Jason Miller, người phát ngôn của ông Trump, viết trên Twitter rằng "chưa có quyết định nào được đưa ra với vị trí bộ trưởng quốc phòng", theo Reuters

Tướng Mattis là một người có uy tín trong lực lượng Thuỷ quân lục chiến Mỹ vì những phát ngôn cứng rắn, có quan điểm bất tín Iran và kinh nghiệm chinh chiến ở Iraq và Afghanistan.

Nếu ông Mattis được chọn đứng đầu Lầu Năm Góc, đây là dấu hiệu cho thấy tổng thống đắc cử Trump sẽ đưa chính sách ngoại giao đi theo hướng khác với thời chính quyền Obama. Điều đó có nghĩa là Mỹ sẽ không phụ thuộc vào các đồng minh để tiêu diệt phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hay kiềm chế ảnh hưởng của Nga và Trung Quốc ở châu Âu và châu Á.

Do ông Mattis nghỉ hưu từ năm 2013, quốc hội Mỹ cần phải bãi bỏ yêu cầu bộ trưởng quốc phòng là một thường dân trong ít nhất 7 năm trước khi ông được bổ nhiệm vào Lầu Năm Góc. 

Theo VnExpress