(BĐT) - Đoàn kiểm tra sự cố vỡ đập bùn thải thiếc tại Xí nghiệp Thiếc Suối Bắc của Bộ Công Thương vừa yêu cầu Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh thuộc Tổng công ty Khoáng sản TKV dừng hoạt động của bãi thải tập trung nguồn lực, khắc phục sự cố.
Ảnh internet

Ảnh internet

Doanh nghiệp tuyệt đối không để xảy ra tràn bùn thải ra môi trường, nhất là có biện pháp phòng ngừa khi điều kiện mưa, lũ xảy ra. Đặc biệt, Đoàn kiểm tra yêu cầu Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) chỉ đạo Tổng Công ty khoáng sản kiểm điểm và làm rõ nguyên nhân sự cố, trách nhiệm của đơn vị và các cá nhân có liên quan đến sự cố vỡ đập…

Yêu cầu trên đưa ra ngay sau khi Đoàn kiểm tra kết luận một trong những nguyên nhân gây nên sự cố vỡ đập thải là do Chủ doanh nghiệp chưa tuân thủ các quy định của pháp lý hiện hành về quản lý sản xuất an toàn và bảo vệ môi trường. Cụ thể, đập thải quặng đuôi bị vỡ là một hạng mục công trình bảo vệ môi trường trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt …. Căn cứ quy định tại Điều 3, Quyết định số 50/QĐ-UBND tỉnh Nghệ An thì Công ty CP Kim loại mầu Nghệ An phải lập hồ sơ, trình UBND tỉnh Nghệ An xác nhận hoàn thành xây dựng các công trình bảo vệ môi trường (trong đó có hạng mục đập thải bị vỡ) trước khi đưa dự án khai thác mỏ vào vận hành chính thức. Tuy nhiên, đến nay Công ty chưa được cấp giấy xác nhận hoàn thành các công trình Bảo vệ môi trường. Theo nội dung trong đánh giá tác động môi trường (ĐMT) thì đập thải phải có rãnh thoát nước chảy tràn được kè bằng đá hộc và trát vữa bê tông, nhưng kết quả kiểm kiểm tra thực tế thì các rãnh này vẫn hoàn toàn bằng đất. Đến thời điểm kiểm tra, Công ty vẫn chưa trình được cho đoàn công tác hồ sơ thi công và vận hành hồ thải.

Mỏ thiếc Suối Bắc trực thuộc Công ty CP Kim loại mầu Nghệ Tĩnh, nằm trên địa bàn 2 xã Châu Hồng và xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An. Mỏ khai thác theo Giấy phép số 2728/GP-BTNMT ngày 31/12/2013 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Quyết định số 50/QĐ. UBND-ĐC ngày 05/01/2013 của UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và dự án cải tạo, phục hồi môi trường.