Tính đến chiều tối 12/3, đã có 8 ca mắc Covid-19 mới liên quan đến bệnh nhân số 34. Trước tình hình này, tỉnh Bình Thuận đang rà soát lại những người đã tiếp xúc gần với bệnh nhân này.
Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh tiến hành phun thuốc sát khuẩn tại nhà bệnh nhân 34

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh tiến hành phun thuốc sát khuẩn tại nhà bệnh nhân 34

Chiều tối 12/3, Bộ Y tế đã công bố Bình Thuận có thêm 5 trường hợp mắc Covid-19 mới. 5 trường hợp mới này đều có quan hệ thân thuộc, là nhân viên và người thân của bệnh nhân thứ 34. 3 ca nhiễm công bố ngày 11/3 cũng là con dâu, nhân viên và người giúp việc của bệnh nhân thứ 34.

Trước diễn biến phức tạp như trên, UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế quyết liệt ngăn chặn, phát hiện nhanh và kiểm soát chặt chẽ nguồn lây bệnh. Nhất là nhóm được xác định thuộc diện nghi ngờ nhiễm (F1) nay đã trở thành người mắc bệnh sẽ khiến nguy cơ mắc bệnh của những người tiếp xúc gần với họ cao hơn.

Trước khi có kết quả xét nghiệm 5 ca bệnh mới thì Bình Thuận chỉ điều trị cách ly 15 trường hợp có tiếp xúc gần với 4 ca bệnh đã phát hiện trong ngày 10/3 và 11/3 (F1); 66 trường hợp cách ly tập trung (F2). Sau khi có kết quả xét nghiệm 5 ca bệnh mới, chắc chắn con số phải điều trị cách ly (F1) sẽ lớn hơn rất nhiều.

Đặc biệt, ca bệnh 34 là nguồn bệnh tại Bình Thuận cũng có dấu hiệu khai báo không trung thực. Bệnh nhân này cho biết mình đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất lúc 6h ngày 2/3, sau đó di chuyển về nhà ở Bình Thuận bằng xe riêng do tài xế riêng lái. Khi về đến nhà thì bệnh nhân chỉ ở nhà.

Đến ngày 5/3, bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt, khạc đờm, đau rát họng, tự mua thuốc uống thuốc nhưng không khỏi. Bốn ngày sau (ngày 9/3), bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận. Sau khi tiến hành xét nghiệm, đến chiều tối ngày 10/3 thì có kết quả bệnh nhân này mắc Covid-19.

Tuy nhiên, qua rà soát thì cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận nhận thấy bệnh nhân thứ 34 có nhiều hoạt động khác trong thời gian này, nhất là ở Hội Nữ doanh nhân Bình Thuận trong khoảng thời gian ngày 7/3 và 8/3.

Ngay trong chiều 12/3, UBND tỉnh Bình Thuận cũng đã có công văn hỏa tốc yêu cầu Hội Nữ doanh nhân Bình Thuận cung cấp các thông tin hoạt động trong 2 ngày 7/3 và 8/3 để kịp thời thống kê những người có liên quan đến ca nhiễm Covid-19 thứ 34.

"Truy" hoạt động của bệnh nhân 34 tại Hội Nữ doanh nhân Bình Thuận ảnh 1

Công văn hỏa tốc của UBND tỉnh Bình Thuận

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu thông cung cấp phải cụ thể thời gian địa điểm tổ chức, người chủ trì, chương trình liên hoan, sinh hoạt diễn ra như thế nào, thành phần khách mời, thành phần tham dự kể cả lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành.

Công văn của Văn phòng UBND tỉnh cũng nêu rõ, quá trình cung cấp phải nêu rõ địa chỉ cụ thể, liệt kê tên đầy đủ để Ban chỉ đạo phòng chống dịch có thể kiểm soát.

Theo Dân trí