Trung Quốc chính thức lên tiếng xác nhận rằng nước này đã dừng mua nông sản Mỹ...
Trung Quốc là nước nhập khẩu nhiều nông sản Mỹ nhất, đặc biệt là mặt hàng đậu tương - mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Mỹ - Ảnh: WSJ.

Trung Quốc là nước nhập khẩu nhiều nông sản Mỹ nhất, đặc biệt là mặt hàng đậu tương - mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Mỹ - Ảnh: WSJ.

Trung Quốc ngày 5/8 chính thức lên tiếng xác nhận rằng nước này đã dừng mua nông sản Mỹ.

Cùng với việc hạ tỷ giá Nhân dân tệ, động thái này cho thấy Bắc Kinh đã sử dụng tới hai trong số những "vũ khí" mạnh nhất của mình để đấu lại Mỹ trong cuộc chiến thương mại song phương.

Theo tin từ CNBC, người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng các công ty nước này đã dừng mua nông sản Mỹ để đáp trả việc Tổng thống Donald Trump áp thuế quan 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

"Đây là một sự vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận trong cuộc gặp giữa nguyên thủ Trung Quốc và Mỹ", tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc nói về kế hoạch áp thuế của ông Trump.

Trong cuộc gặp hồi cuối tháng 6 ở Osaka, Nhật Bản, ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí "đình chiến" thương mại để thúc đẩy đàm phán. Hai nhà lãnh đạo thống nhất một số nội dung bao gồm ngừng áp thuế quan lên hàng hóa của nhau, Trung Quốc tăng mua nông sản Mỹ, và Mỹ nới trừng phạt tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei.

Tuy nhiên, vào hôm thứ Năm tuần trước, ông Trump bất ngờ tuyên bố áp thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/9. Động thái này diễn ra sau khi các quan chức Mỹ trở về Washington từ vòng đàm phán ở Thượng Hải mà không mang theo kết quả khả quan nào.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết "không loại trừ khả năng" áp thêm thuế lên các lô hàng nông sản Mỹ mua sau ngày 3/8.

Trung Quốc là nước nhập khẩu nhiều nông sản Mỹ nhất, đặc biệt là mặt hàng đậu tương - mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Mỹ.

Trước khi Trung Quốc chính thức xác nhận dừng mua nông sản Mỹ, nhiều hãng tin quốc tế đã dẫn nguồn thạo tin nói về vấn đề này. Cùng với sự sụt giá của Nhân dân tệ, thông tin này góp phần khị trường chứng tài chính toàn cầu chao đảo mạnh trong phiên giao dịch ngày 5/8.

Theo giới phân tích, sự xác nhận của Trung Quốc về việc nước này dừng mua nông sản Mỹ sẽ càng gia tăng sức ép lên thị trường. Các chỉ số tương lai của chứng khoán Mỹ giảm mạnh sáng 8/6, với chỉ số Dow Jones có lúc "bay" gần 500 điểm, báo hiệu khả năng có thêm một phiên giảm mạnh nữa vào đêm nay. Trong phiên ngày thứ Hai, chỉ số này giảm hơn 780 điểm.

Nông sản Mỹ vốn là một vấn đề nóng trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung bởi mặt hàng này có liên quan nhiều đến lợi ích của cả hai nước. Đậu tương Mỹ là nguồn thức ăn chăn nuôi quan trọng của Trung Quốc, và cũng là nông sản chính của các bang vùng Midwest vốn là thành trì ủng hộ ông Trump.

Theo VnEconomy