Trung Quốc cho biết nước này chịu ảnh hưởng lớn từ lệnh trừng phạt Triều Tiên mới của Liên Hợp Quốc nhưng cam kết sẽ thực thi nghị quyết này.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh:Reuters.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh:Reuters.

Phát biểu tại một diễn đàn an ninh khu vực ở Manila, Philippines, ngày 7/8, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói lệnh trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc với Triều Tiên thể hiện sự phản đối từ Bắc Kinh, cũng như cộng đồng quốc tế, trước việc Bình Nhưỡng thử tên lửa, Reuters dẫn thông cáo Bộ Ngoại giao Trung Quốc phát hôm nay cho biết.

"Do các mối quan hệ kinh tế giữa Trung Quốc và Triều Tiên, Trung Quốc sẽ là bên phải trả giá khi thực hiện nghị quyết", ông Vương nói. "Nhưng để bảo vệ hệ thống không phổ biến vũ khí hạt nhân, hòa bình và ổn định khu vực, Trung Quốc sẽ thực hiện đầy đủ và chính xác toàn bộ nội dung nghị quyết liên quan".

Trung Quốc từng nhiều lần cam kết thực hiện các nghị quyết Liên Hợp Quốc ngày càng cứng rắn về Triều Tiên nhưng muốn có giới hạn là hoạt động thương mại "bình thường" và người dân Triều Tiên không bị ảnh hưởng.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 5/8 thông qua dự thảo trừng phạt Triều Tiên, do Mỹ soạn thảo, có thể giảm một phần ba nguồn thu 3 tỷ USD mỗi năm từ xuất khẩu của Triều Tiên.

Lệnh trừng phạt cấm Triều Tiên xuất khẩu than, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản, cấm các nước tiếp nhận thêm lao động Triều Tiên, lập liên doanh mới với Triều Tiên và cấm các liên doanh hiện có đầu tư mới. Lệnh trừng phạt này là biện pháp đáp trả Triều Tiên hai lần thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trong tháng 7.

Theo VnExpress