Một chuyên gia cho rằng Trung Quốc tịch thu tàu lặn Mỹ ở Biển Đông có thể nhằm phản ứng cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa Tổng thống đắc cử Donald Trump và lãnh đạo Đài Loan.
Tàu lặn không người lái tương tự chiếc bị hải quân Trung Quốc tịch thu. Ảnh:USNavy

Tàu lặn không người lái tương tự chiếc bị hải quân Trung Quốc tịch thu. Ảnh:USNavy

"Dường như điều này là tín hiệu từ phía Trung Quốc, nhằm phản ứng cuộc điện đàm của ông Trump với Đài Loan", Guardian dẫn lời Bonnie Glaser, giám đốc Dự án Sức mạnh Trung Quốc, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, nói. 

"Thật khó tin đây là hành động của một chỉ huy độc lập. Người Trung Quốc hiện kiểm soát quân đội tốt hơn nhiều, đặc biệt là hải quân. Trung Quốc có lợi ích khi gửi thông điệp trước lúc ông Trump tuyên thệ, để ông nhận được thông điệp và kiềm chế hơn một khi ông giữ chức".

Một tàu chiến Trung Quốc hôm 15/12 tịch thu con tàu lặn được tàu hải dương học USNS Bowditch triển khai để nghiên cứu điều kiện biển. Vụ việc xảy ra cách Vịnh Subic, Philippines 160 km về phía tây bắc. Lầu Năm Góc đã yêu cầu Trung Quốc trả lại thiết bị ngay lập tức.  

Glasier chỉ ra rằng người Trung Quốc thường làm phép thử với Mỹ khi có chính quyền mới. Vào những tháng đầu tiên của chính quyền Tổng thống George W Bush năm 2001, tàu Bowditch chạm trán một khinh hạm Trung Quốc. Con tàu này bật radar điều khiển súng và buộc tàu Mỹ rút lui. Một tuần sau, máy bay do thám Mỹ và chiến đấu cơ Trung Quốc va chạm ngoài khơi đảo Hải Nam.   

Đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Barack Obama, hồi tháng 3/2009, một số tàu hải quân Trung Quốc quấy rối USNS Impeccable, một tàu hải dương học khác của Mỹ, yêu cầu nó rời khỏi khu vực.

Trung Quốc giữ tàu lặn Mỹ có thể nhằm phản ứng cuộc điện đàm với Đài Loan ảnh 1

Vị trí Vịnh Subic, Philippines. Đồ hoạ:globalbalita

Theo VnExpress