Trung Quốc sẽ đưa tàu sân bay duy nhất, Liêu Ninh, tới tây Thái Bình Dương để tập trận, báo chí Trung Quốc dẫn thông tin từ quân đội nước này cho biết. Động thái này có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.
Máy bay chiến đấu J-15 đậu trên tàu sân bay Liêu Ninh (Ảnh: AFP)

Máy bay chiến đấu J-15 đậu trên tàu sân bay Liêu Ninh (Ảnh: AFP)

“Liêu Ninh sẽ tiến hành tập trận quân sự ở tây Thái Bình Dương”, Thời báo Hoàn cầu ngày 24/12 dẫn lời phát ngôn viên hải quân Trung Quốc Liang Yang cho hay.

Đây được tin là lần đầu tiên tàu sân bay Liêu Ninh tiến hành tập trận ngoài khơi xa.

Trong khi đó, hôm qua, Liêu Ninh đã tiến hành các cuộc tập trận hải quân ở Hoàng hải. Theo navy.81.cn, một trang web của Nhật báo quân đội Trung Quốc, Liêu Ninh đã tập trận cùng các tàu khu trục và máy bay chiến chiến đấu J-15, vốn được trang bị cho tàu sân bay.

Trước đó, hôm thứ Sáu, Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo rằng Liêu Ninh cũng sẽ tiến hành các cuộc thử nghiệm và huấn luyện xuyên biển theo kế hoạch. Theo Thời báo Hoàn cầu, Liêu Ninh sẽ tiến hành các cuộc tập trận ở Bột Hải, Hoàng Hải, Hoa Đông và Biển Đông.

Kế hoạch triển khai tàu sân bay Liêu Ninh tới tây Thái Bình Dương diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc, sau những tranh cãi gần đây liên quan tới các bình luận Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đối với Trung Quốc. 

Theo Dân trí