Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) dưới thời Trump có quyền thực hiện các vụ tấn công phiến quân tình nghi bằng máy bay không người lái. 
Máy bay không người lái Predator của Mỹ. Ảnh:Reuters

Máy bay không người lái Predator của Mỹ. Ảnh:Reuters

Động thái của Tổng thống Donald Trump có thể là sự thay đổi chính sách so với cựu tổng thống Barack Obama về việc hạn chế vai trò bán quân sự của CIA, Wall Street Journal hôm qua đưa tin. 

Nhà Trắng, Bộ Quốc phòng Mỹ và CIA chưa bình luận về động thái của ông Trump.

Cựu tổng thống Obama từng tìm cách gây ảnh hưởng đến các hướng dẫn toàn cầu về việc sử dụng máy bay bay không người lái để tấn công do các quốc gia khác cũng theo đuổi chương trình riêng với phương tiện này. 

Mỹ là nước đầu tiên dùng máy bay bay không người lái gắn tên lửa để tiêu diệt kẻ tình nghi sau vụ tấn công khủng bố 11/9/2001.

Các máy bay bay không người lái Predator và Reaper tấn công những mục tiêu bên ngoài nước Mỹ được thực hiện dưới thời cựu tổng thống George W. Bush, sau đó được ông Obama mở rộng. Những người chỉ trích nghi ngờ những vụ tấn công kiểu này tạo ra nhiều chiến binh hơn. Các tổ chức khủng bố và các vụ tấn công do phiến quân thực hiện đã tăng trên khắp thế giới.

Tháng 7/2016, chính quyền Mỹ nhận trách nhiệm về việc vô tình giết chết 116 dân thường tại các nước không có chiến tranh với Mỹ. 

Theo VnExpress