Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump lên án vụ ám sát ở Ankara là hành động của những kẻ khủng bố Hồi giáo cực đoan, phá vỡ các trật tự văn minh.
Tay súng ám sát đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrey Karlov. Ảnh:Telegraph.

Tay súng ám sát đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrey Karlov. Ảnh:Telegraph.

Đội ngũ chuyển giao quyền lực của Trump công bố ý kiến của tổng thống đắc cử, ngỏ lời chia buồn với gia đình đại sứ Nga Andrei Karlov, người bị sát hại khi đang tham gia triển lãm nghệ thuật ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, theo Reuters.

Trên tài khoản mạng xã hội Twitter, Trump lên án vụ tấn công tại Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Sĩ và Đức, cho rằng "thế giới văn minh cần thay đổi tư duy".

Trong khi đó, quan chức an ninh Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Ankara đã thấy "những dấu hiệu rõ ràng" về tay súng ám sát đại sứ Nga hôm 19/12 là người ủng hộ giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, đang lưu vong ở Mỹ. Gulen cũng là người bị Ankara cáo buộc đạo diễn cuộc đảo chính bất thành hồi tháng 7.

Đại diện của giáo sĩ Gulen cho biết ông bác bỏ bất cứ sự liên quan nào và cho rằng vụ ám sát là "hành động ghê tởm".

Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, yêu cầu giấu tên, nói cuộc điều tra hiện tại tập trung vào việc tay súng có liên quan đến mạng lưới những người đi theo Gulen, bị Ankara coi là tổ chức khủng bố. 

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ cho biết tay súng là Mevlüt Mert Altıntas, sinh năm 1994, thành viên lực lượng cảnh sát chống bạo động Ankara. 

Đại sứ Nga Andrey Karlov tới nhậm chức ở Thổ Nhĩ Kỳ năm 2013, trước đó, ông công tác tại Triều Tiên. Nga coi vụ ám sát là hành động khủng bố và cho biết sẽ đưa vấn đề ra Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.  

Theo VnExpress