Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump lên án vụ xe tải lao vào khu chợ ở Berlin khiến 9 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương với IS và các tổ chức khủng bố Hồi giáo.
Hiện trường xe tải lao vào chợ Giáng sinh ở Berlin. Ảnh:Reuters

Hiện trường xe tải lao vào chợ Giáng sinh ở Berlin. Ảnh:Reuters

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump liên hệ cuộc tấn công chợ Giáng sinh ở Berlin với "những kẻ khủng bố Hồi giáo cực đoan" trước khi cảnh sát Đức tiết lộ kẻ chịu trách nhiệm, theo Reuters.

"Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và những kẻ khủng bố Hồi giáo cực đoan khác liên tục tàn sát người Cơ đốc giáo trong cộng đồng của họ và những nơi thờ phụng là một phần kế hoạch trong chiến dịch chiến tranh toàn cầu của chúng", ông Trump tuyên bố.

Trên mạng xã hội Twitter, ông cho rằng cuộc tấn công này cùng các vụ khác ở Thổ Nhĩ Kỳ và Thuỵ Sĩ cho thấy "tình hình ngày càng xấu đi. Thế giới văn minh phải thay đổi tư duy!"

Một xe tải có biển số Ba Lan lao vào Quảng trường Breitscheidplatz, khu vực phía tây của trung tâm thủ đô Berlin, chưa đầy một tuần trước Giáng sinh hôm 19/12 làm ít nhất 9 người chết và 50 người bị thương, trong đó 4 người bị thương nặng. Giới chức Đức chưa kết luận đây là vụ tấn công khủng bố, nhưng đang điều tra theo hướng này. 

Theo VnExpress