Quân đội Mỹ lần đầu tiên triển dòng trực thăng tấn công Apache tham gia chiến dịch chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria.
Trực thăng Apache Mỹ lần đầu xuất hiện tại Syria ảnh 1

Trực thăng Apache Mỹ lần đầu xuất hiện tại Syria. Ảnh: SyriaL

Liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu vừa triển khai dòng trực thăng tấn công Apache và pháo binh của thủy quân lục chiến trong chiến dịch tấn công phiến quân tại thành phố Tabqa của Syria,  Sputnik ngày 24/3 đưa tin.

"Liên quân bắt đầu tấn công phiến quân dưới sự yểm trợ của chiến đấu cơ, trong khi trực thăng Apache và pháo binh hỗ trợ tầm gần", phát ngôn viên của liên quân do Mỹ dẫn đầu, đại tá Joseph Scrocca cho biết.

Đây là lần đầu tiên Mỹ xác nhận về sự xuất hiện của trực thăng Apache tại Syria. Trước đó, quân đội Mỹ cũng triển khai dòng trực thăng này trong chiến dịch quân sự tại Iraq.

Apache tấn công IS tại Iraq 

AH-64 Apache, biệt danh là Black Hawk (Diều hâu đen), là thế hệ kế tiếp của máy bay trực thăng Bell AH-1 Cobra, được thiết kế bởi hãng Hughes, sau đó được phát triển bởi hãng McDonnell Douglas và hiện tại được hãng Boeing sản xuất.

AH-64 Apache có thiết kế tiêu chuẩn dành cho trực thăng tấn công, với buồng lái hai phi công.

Trực thăng có hai cánh phụ bên hông với các mấu treo có thể mang theo 16 tên lửa chống tăng AGM-114 Hellfire, giá phóng rocket không điều khiển Hydra 70 mm, tên lửa không đối không tầm thấp AIM-92 Stinger. Dưới bụng trực thăng được trang bị một pháo tự động M230 30 mm với cơ số đạn 1.200 viên.

Trực thăng Apache Mỹ lần đầu xuất hiện tại Syria ảnh 2

Vị trí thành phố Tabqa, Syria. Đồ họa: BBC

Theo VnExpress