Triều Tiên đã xử tử tổng cộng 340 quan chức kể từ khi nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un lên nắm quyền vào năm 2011, một tổ chức nghiên cứu của Hàn Quốc ngày 29/12 cho biết.
Ông Kim Jong-un và các quan chức quân đội theo dõi một cuộc tập trận (Ảnh: Reuters)

Ông Kim Jong-un và các quan chức quân đội theo dõi một cuộc tập trận (Ảnh: Reuters)

Yonhap đưa tin, Viện Chiến lược an ninh quốc gia, một tổ chức nghiên cứu thuộc Cơ quan an ninh quốc gia Hàn Quốc, đã công bố sách trắng có tựa đề “Sai lầm của ông Kim Jong-un trong 5 năm nắm quyền”, tiết lộ chi tiết cách thức nhà lãnh đạo Triều Tiên dùng các vụ xử tử để củng cố quyền lực.

Theo tài liệu trên, Triều Tiên đã xử tử tổng cộng 340 người dưới thời lãnh đạo của ông Kim Jong-un, trong số đó có 140 quan chức cấp cao trong chính quyền, quân đội và đảng Lao động Triều Tiên. Một trong những quan chức bị xử tử là người chú dượng từng giữ vị trí quyền lực, Jang Song-thaek, vốn bị xử tử vào năm 2013 vì tội phản quốc.

Số các quan chức cấp cao bị xử tử đã tăng mạnh từ con số 3 người vào năm 2012 lên 60 người vào năm ngoái, 30 người vào năm 2013 và 40 người vào năm 2014, sách trắng cho hay.

Trong sách trắng, Viện Chiến lược an ninh quốc gia cũng chỉ trích chính quyền của ông Kim vì lãng phí tiền của vào việc phát triển tên lửa và hạt nhân.

“Bất chấp kinh tế khó khăn, Triều Tiên đã đổ 300 triệu USD vào 29 cuộc thử nghiệm hạt nhân và phóng tên lửa, tài liệu cho hay.

Viện Chiến lược an ninh quốc gia cũng dự báo rằng Triều Tiên sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách "Byongjin" đẩy mạnh đồng thời hướng phát triển kinh tế và năng lực hạt nhân nhằm chống lại các lệnh trừng phạt quốc tế đối với các tham vọng hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Ông Kim Jong-un lên nắm quyền từ cuối năm 2011 sau khi người cha Kim Jong-il qua đời. 

Theo Dân trí