Thượng viện Mỹ ngày 15/3 đã phê chuẩn hai đề cử của Tổng thống Donald Trump đối với ông Dan Coats và H. R. McMaster cho hai vị trí quan trọng trong cơ quan an ninh và tình báo của nước này. Điểm chung giữa hai “tân binh” trong nội các mới của ông chủ Nhà Trắng là quan điểm cứng rắn với Nga.
Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats (Ảnh: Reuters)

Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu với tỷ lệ 85 phiếu thuận và 12 phiếu chống, nhất trí phê chuẩn đề cử của Tổng thống Trump, chấp thuận Thượng nghị sĩ Cộng hòa Dan Coats làm Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ. Trong số những người bỏ phiếu phản đối ông Dan Coats, chỉ có duy nhất một thành viên của đảng Cộng hòa là Thượng nghị sĩ Rand Paul.

Ông Coats, 73 tuổi, sẽ thay thế ông James Clapper, người đã nghỉ hưu sau khi cựu Tổng thống Barack Obama rời Nhà Trắng hồi cuối tháng 1. Ông Coats là thượng nghị sĩ bang Indiana và từng là một thành viên của Ủy ban Tình báo Thượng viện trước khi về hưu vào cuối năm 2016.

Tân Giám đốc Tình báo Quốc gia được biết đến là người có lập trường cứng rắn với Nga. Bản thân ông cũng là một trong những người bị liệt vào danh sách cấm nhập cảnh vào Nga năm 2014 do ủng hộ các lệnh trừng phạt Moscow sau khi Nga sáp nhập Crimea vào lãnh thổ của mình. Trong phiên điều trần trước Thượng viện hôm 28/2, ông Coats từng cam kết sẽ ủng hộ một cuộc điều tra toàn diện về nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Thượng viện Mỹ phê chuẩn cố vấn an ninh quốc gia mới

Thượng viện Mỹ phê chuẩn trùm tình báo và cố vấn an ninh quốc gia ảnh 1

Tổng thống Donald Trump (phải) bắt tay tướng H. R. McMaster khi công bố quyết định bổ nhiệm tân cố vấn an ninh quốc gia Mỹ ở Florida hôm 20/2 (Ảnh: Reuters)

Chỉ vài phút sau khi bỏ phiếu thông qua đề cử của Tổng thống Trump đối với vị trí lãnh đạo cơ quan tình báo, Thượng viện Mỹ tiếp tục bỏ phiếu để phê chuẩn quyết định của ông chủ Nhà Trắng lựa chọn tướng Lục quân H. R. McMaster làm cố vấn an ninh quốc gia.

Với tỷ lệ 86 phiếu thuận - 10 phiếu chống và không nhận được bất kỳ sự phản đối nào từ các nghị sĩ đảng Cộng hòa, ông McMaster, 54 tuổi, đã chính thức trở thành cố vấn an ninh quốc gia mới trong khi vẫn đang phục vụ trong quân ngũ và là tướng lục quân 3 sao.

Cố vấn an ninh quốc gia là vị trí độc lập, đóng vai trò như một trợ lý cấp cao của tổng thống và do ông chủ Nhà Trắng trực tiếp bổ nhiệm mà không cần phải có sự phê chuẩn của Thượng viện. Tuy nhiên, theo quy định của luật Mỹ, Thượng viện vẫn phải bỏ phiếu đối với các tướng quân đội 3 sao và 4 sao trong trường hợp họ vẫn đang tại ngũ và được chỉ định giữ chức vụ mới.

Tướng McMaster từng tốt nghiệp Học viện Quân sự West Point danh tiếng và nhận bằng tiến sĩ về lịch sử Mỹ tại Đại học North Carolina. Ông cũng từng nằm trong danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới theo bình chọn của tạp chí Time năm 2014. Ông được Tổng thống Trump lựa chọn vào vị trí cố vấn an ninh quốc gia sau khi cựu Cố vấn an ninh quốc gia Mike Flynn đột ngột tuyên bố từ chức hôm 13/2 sau một loạt nghi vấn về mối quan hệ gây tranh cãi giữa ông với Đại sứ Nga tại Mỹ.

Theo nhận định của giới quan sát, một trong những vấn đề mà tướng McMaster có thể mâu thuẫn với Tổng thống Trump là mối quan hệ song phương Nga - Mỹ. Ông McMaster có quan điểm tương đồng với đa số giới chức an ninh của Mỹ rằng Nga là một mối đe dọa và là đối thủ của Washington, trong khi Tổng thống Trump có quan điểm mềm mỏng hơn với Nga và nhìn nhận Moscow như một đối tác địa chính trị tiềm năng.

Theo Dân trí