(BĐT) - Ngày 26/10/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) và Văn phòng Thủ tướng Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã tổ chức cuộc họp trực tuyến về chủ đề hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi số, hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.
Cuộc họp trực tuyến giữa lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Văn phòng Thủ tướng UAE chiều ngày 26/10/2021

Cuộc họp trực tuyến giữa lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Văn phòng Thủ tướng UAE chiều ngày 26/10/2021

Tại cuộc họp, sau khi giới thiệu sơ lược về tiềm năng, thế mạnh và sự ra đời của Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC), Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng bày tỏ nhu cầu hợp tác của Việt Nam với UAE trong 5 lĩnh vực ưu tiên gồm: đô thị thông minh, sản xuất thông minh, an ninh mạng, chuyển đổi số, công nghệ trong nông nghiệp và môi trường.

Thay mặt lãnh đạo Văn phòng Thủ tướng UAE, ngài Mohamed Bin Taliah - người đứng đầu Chương trình Dịch vụ Chính phủ đã chúc mừng Việt Nam vừa có doanh nghiệp xuất sắc đoạt giải thưởng quan trọng nhất ở hạng mục trí tuệ nhân tạo và chuyển đổi số ngày 18/10/2021 trong khuôn khổ sự kiện triển lãm công nghệ thông tin GITEX Global 2021 tại Dubai; đồng thời khẳng định sẽ cùng phía Việt Nam bàn bạc chi tiết để sớm ký kết thoả thuận hợp tác song phương trong 5 lĩnh vực trên.

Ông Mohamed Bin Taliah cho biết sẽ chia sẻ kinh nghiệm để đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo nhằm tạo ra các tiện ích cho người dân và doanh nghiệp, hướng tới hợp tác toàn diện trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo mà hai quốc gia cùng quan tâm.

UAE đang được cộng đồng quốc tế đánh giá cao với nhiều bứt phá ấn tượng trong mô hình chuyển đổi số quốc gia, nhất là việc cung cấp các dịch vụ công cho người dân, doanh nghiệp và du khách qua các nền tảng tích hợp, hệ thống một cửa điện tử và mô hình tiếp công dân ảo đang được thí điểm tại một số nơi. Chính phủ UAE cũng đang triển khai hàng loạt chương trình vườn ươm hiệu quả, tạo không gian và cơ hội phát triển thuận lợi cho các đơn vị khởi nghiệp với các gói hỗ trợ được thiết kế cực kỳ chuyên nghiệp và có trọng tâm.

Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề xuất thời gian tới sẽ thúc đẩy hợp tác với UAE về chuyển đổi số. Cụ thể, UAE chia sẻ kinh nghiệm về các hoạt động hỗ trợ chuyển đổi số cho các doanh nghiệp; hỗ trợ Bộ KH&ĐT xây dựng các nền tảng số, môi trường số để hỗ trợ các doanh nghiệp chuyển đổi số; đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận với các công nghệ số tiên tiến của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với chi phí hợp lý.

Về đổi mới sáng tạo, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng mong muốn UAE hỗ trợ NIC xây dựng chiến lược đổi mới sáng tạo và hoàn thiện thể chế, chính sách cho đổi mới sáng tạo từ kinh nghiệm của UAE; hỗ trợ cung cấp các chuyên gia về đổi mới sáng tạo trên các lĩnh vực cho NIC; tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn, hội thảo nâng cao năng lực về đổi mới sáng tạo cho NIC và đối tác của NIC.

Lãnh đạo Bộ KH&ĐT mong muốn UAE hỗ trợ, phối hợp tổ chức các sự kiện, triển lãm, hội nghị quốc tế về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; kết nối các quỹ đầu tư của UAE tìm hiểu thị trường Việt Nam và đầu tư cho các doanh nghiệp, cá nhân đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của Việt Nam; kết nối các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của Việt Nam với thị trường UAE...

Cũng tại cuộc họp, hai bên đã nhất trí sẽ đưa chương trình hỗ trợ khởi nghiệp và đào tạo nhân tài, nhất là nhân tài trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Với sự hỗ trợ từ UAE, dự kiến sẽ có hàng trăm startup của Việt Nam được hai bên lựa chọn đưa sang học tập, tham gia nghiên cứu phát triển và làm việc tại UAE với nhiều chuyên ngành khác nhau.