Thủ tướng Nhật Shinzo Abe muốn gửi thông điệp rằng Tokyo sẽ không lặp lại sự tàn ác như những cuộc chiến trong quá khứ khi thăm Trân Châu Cảng vào ngày mai.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh:Reuters.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh:Reuters.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày mai sẽ đến thăm Trân Châu Cảng, nơi 75 năm trước diễn ra cuộc tấn công của Nhật khiến Mỹ tham chiến trong Thế chiến II, theo Reuters

"Mối quan hệ đồng minh Nhật - Mỹ hình thành với hy vọng giải quyết nhiều vấn đề trên thế giới. Tôi hy vọng chuyến thăm này sẽ là lịch sử khi nhà lãnh đạo Nhật Bản và Mỹ cùng thăm Trân Châu Cảng để thể hiện sự hòa giải", ông Abe nói.

Thủ tướng Nhật cũng nói rằng qua chuyến thăm Trân Châu Cảng, ông muốn gửi thông điệp tới thế giới về việc Tokyo sẽ không lặp lại sự tàn ác như các cuộc chiến trong quá khứ. 

Hơn 2.400 lính Mỹ và dân thường thiệt mạng trong cuộc tấn công ngày 7/12/1941 tại Trân Châu Cảng.

Chuyến thăm diễn ra sau khi ông Barack Obama hồi tháng 5 tới Hiroshima, trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên thăm thành phố. Tại đây, ông Obama nói về nỗi đau của các nạn nhân nhưng không xin lỗi về vụ ném quả bom nguyên tử đầu tiên trên thế giới.

Nhật Bản cho biết Thủ tướng Abe tới Trân Châu Cảng để tưởng niệm những người đã chết trong chiến tranh, ông Abe sẽ không đưa ra lời xin lỗi.  

Theo VnExpress