Lợi suất trái phiếu nhiều quốc gia sụt giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm, làm dấy lên mối lo về sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu...
Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Mấy tháng trước, giới đầu tư quốc tế hốt hoảng khi chứng kiến lợi suất trái phiếu tăng mạnh. Tuần này, lợi suất trái phiếu nhiều quốc gia sụt giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm, làm dấy lên mối lo về sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu.

Theo hãng tin Bloomberg, lợi suất trái phiếu chính phủ Australia và New Zealand cùng giảm xuống mức thấp kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Hai. Ngoài ra, lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm trượt xuống mức thấp nhất kể từ năm 2016.

Trước đó, trong phiên ngày thứ Sáu, đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đảo ngược, một dấu hiệu cho thấy suy thoái kinh tế có thể sắp xảy ra.

"Thị trường trái phiếu toàn cầu, cùng với lập trường trở nên mềm mỏng của các ngân hàng trung ương, đang nói lên một điều rằng kinh tế toàn cầu đang bước vào một thời kỳ giảm tốc", nhà phân tích cấp cao Jeffrey Halley thuộc Oanda Corp. ở Singapore phát biểu. "Một số quốc gia trên thế giới được trang bị tốt hơn so với những nước khác để đương đầu với sự giảm tốc này. Mỹ ít nhất cũng có thể cắt giảm lãi suất và áp dụng các công cụ chính sách tiền tệ. Mọi chuyện có thể tệ hơn đối với châu Âu và Nhật Bản, nơi lãi suất không thể cắt giảm".

Trái phiếu kho bạc Mỹ đang dẫn đầu một đợt tăng giá trái phiếu toàn cầu, trong bối cảnh giới đầu tư đặt cược rằng một cuộc suy thoái và một chu kỳ cắt giảm lãi suất đang đến. Hôm thứ Sáu, lần đầu tiên kể từ năm 2007 lợi suất tín phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 3 tháng vượt lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm, sau khi có các số liệu cho thấy sự suy giảm của các hoạt động kinh tế ở Mỹ, Pháp và Đức.

Thị trường tiền tệ đang đặt cược khả năng 90% FED cắt giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong thời gian từ nay đến tháng 12, tiếp đó là một đợt cắt giảm nữa vào tháng 9/2020. Sự đặt cược này được đưa ra sau khi FED dự báo không tăng lãi suất trong năm nay trong cuộc họp chính sách tiền tệ vào tuần trước.

"Các dữ liệu kinh tế đang xấu đi trên phạm vi toàn cầu", nhà quản lý danh mục Tano Pelosi thuộc Antares Capital ở Sydney phát biểu. "Khả năng FED nâng lãi suất trong thời gian tới là cực kỳ thấp".

Lợi suất trái phiếu chính phủ Australia kỳ hạn 10 năm giảm 8 điểm cơ bản còn 1,756%. Lợi suất trái phiếu chính phủ New Zealand giảm còn 1,899%, mức thấp kỷ lục dựa trên dữ liệu được ghi nhận từ năm 1985.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật kỳ hạn 10 năm giảm 1,5 điểm cơ bản, còn âm 0,095%. Hôm thứ Sáu, lợi suất trái phiếu Đức giảm dưới 0% lần đầu tiên kể từ năm 2016.

Việc giới đầu tư đổ xô mua các loại trái phiếu an toàn đã dẫn tới việc bán tháo trái phiếu một số nền kinh tế mới nổi ở khu vực châu Á. Lợi suất trái phiếu chính phủ Indonesia kỳ hạn 10 năm tăng 5 điểm cơ bản, lên mức 7,66%.

Theo ông Win Thin, Giám đốc chiến lược tiền tệ thuộc Brown Brothers Harriman, cho rằng đường cong lợi suất đảo ngược của trái phiếu kho bạc Mỹ đang là một tín hiệu tiêu cực đối với tài sản của các nền kinh tế đang phát triển.

"Nếu tình trạng này duy trì, thì đó sẽ là một tín hiệu nhiều khả năng kinh tế Mỹ sẽ suy thoái trong 6-24 tháng tới", ông Thin nói. "Trong bối cảnh như vậy, các tài sản rủi ro và tài sản của các thị trường mới nổi sẽ gặp thách thức".

Theo VnEconomy