Một thẩm phán liên bang Mỹ ở Hawaii kéo dài vô thời hạn quyết định chặn sắc lệnh cấm nhập cảnh sửa đổi của Tổng thống Donald Trump đối với người dân từ 6 nước Hồi giáo.
Thẩm phán liên bang ở Hawaii kéo dài quyết định chặn sắc lệnh của Trump ảnh 1

Derrick Watson, thẩm phán liên bang Mỹ ở Hawaii. Ảnh:AP

Thẩm phán Derrick Watson chuyển lệnh cấm tạm thời trước đó thành một lệnh cưỡng chế sơ khởi trong đơn kiện do bang Hawaii thảo. Đơn kiện cho rằng sắc lệnh của ông Trump phân biệt người Hồi giáo, do đó vi phạm Hiến pháp Mỹ, theo  Reuters.

Thẩm phán Watson hôm 29/3 đưa ra quyết định vài giờ sau khi nghe một phiên tranh luận. Bước tiếp theo của chính quyền Trump sẽ là kháng cáo lên Tòa phúc thẩm khu vực số 9 ở thành phố San Francisco, bang California. Tòa từng phản đối sắc lệnh cấm nhập cảnh đầu tiên của ông Trump.

Ông Trump ký lệnh cấm mới hôm 6/3, nhằm vượt qua các vấn đề pháp lý sắc lệnh hồi tháng một vấp phải. Sắc lệnh cũ cũng gây hỗn loạn tại các sân bay, nhiều cuộc biểu tình lớn diễn ra trước khi một thẩm phán ở Washington dừng thi hành hồi tháng hai. Ông Trump cho rằng lệnh cấm là cần thiết vì an ninh quốc gia.

Hawaii và những bên phản đối lệnh cấm cho rằng động cơ đằng sau nó dựa trên tôn giáo và lời hứa trong chiến dịch tranh cử của ông Trump về việc "chặn hoàn toàn người Hồi giáo vào Mỹ".

Theo VnExpress