Với vận tốc lên đến 11.200 km/h, tên lửa siêu vượt âm Yu-71 của Nga được cho là có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng không trên thế giới.
Mô hình tên lửa siêu vượt âmYu-71 của Nga. Ảnh:National Interest

Mô hình tên lửa siêu vượt âmYu-71 của Nga. Ảnh:National Interest

Mỹ đang ngày càng tỏ ra tụt hậu so với Nga và Trung Quốc trong cuộc chạy đua phát triển vũ khí siêu vượt âm và dễ dàng trở thành mục tiêu của các loại vũ khí này trong tương lai, Washington Free Beacon cuối tháng 11 dẫn báo cáo nghiên cứu của không quân Mỹ cho biết.

"Trung Quốc và Nga đã thử nghiệm các loại vũ khí tốc độ cao, có khả năng tạo ra mối đe dọa cho các lực lượng Mỹ đóng quân ở tiền tiêu cũng như tại lục địa", báo cáo nhấn mạnh.

Một trong những vũ khí mà các quan chức quân sự Mỹ nhắc tới là tên lửa Yu-71, hay còn gọi là Dự án 4202, có khả năng tấn công các mục tiêu chiến lược và quan trọng nhất của nước Mỹ trong chưa đầy một tiếng đồng hồ.

Washington Free Beaсon cho biết việc thử nghiệm Yu-71 đã được tiến hành từ nhiều năm trước, nhưng đến tháng 4/2016, Moscow đạt được bước tiến lớn khi phóng thành công Yu-71 vào không gian bằng tên lửa đạn đạo UR-100N (NATO định danh là SS-19).

Hình ảnh được cho là tên lửa Yu-71 Nga bay trên bầu trời 

Mặc dù số liệu kỹ thuật về Yu-71 vẫn nằm trong vòng bí mật, dựa trên những thông tin rò rỉ, các chuyên gia phân tích quân sự cho rằng Yu-71 có khả năng bay với vận tốc tối đa 11.200 km/h (Mach 10) trên đoạn hành trình dài 5.500 km, ở độ cao trên 80 km.

Bên cạnh ưu thế lớn về tốc độ, Yu-71 còn sở hữu những tính năng khiến hệ thống phòng không của Mỹ và phương Tây rất khó phát hiện và đánh chặn.

Đầu đạn Yu-71 sau khi tách khỏi tên lửa đẩy có khả năng thay đổi quỹ đạo bay theo độ cao và hướng bay. Khi đối đầu với hệ thống phòng không Mỹ, Yu-71 có thể hạ độ cao xuống dưới 80 km, là khoảng trống sơ hở của hệ thống đánh chặn THAAD và tên lửa Patriot.

Ngoài ra, Yu-71 được trang bị hệ thống tác chiến điện tử có thể gây nhiễu và vô hiệu hóa tất cả các hệ thống radar cảnh báo của đối phương. Nếu được lắp đặt trên những mẫu vận tải cơ hạng nặng như Il-76MD-90A, khả năng tác chiến tấn công của Yu-71 sẽ rất cơ động và linh hoạt.

Ở độ cao 10 km, máy bay vận tải Nga sẽ thả Yu-71 bằng dù định vị theo phương thẳng đứng, trước khi động cơ của nó khởi động bay lên khí quyển và hướng vào mục tiêu.

Theo các quan chức NATO, Nga có thể biên chế 24 tên lửa siêu vượt âm Yu-71 cho đơn vị tên lửa chiến lược đóng tại tỉnh Orenburg, tây nam nước này trong giai đoạn 2020-2025. 

Theo VnExpress