Một nhóm tàu chiến do tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc dẫn đầu hôm nay 26/12 đã đi qua vùng biển ở phía nam Đài Loan và đi về hướng tây nam.
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc (Ảnh: China Daily)

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc (Ảnh: China Daily)

Theo Reuters, cơ quan phòng vệ Đài Loan hôm nay 26/12 cho biết tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc, với sự hộ tống của 5 tàu chiến khác, đã đi qua khu vực cách điểm cực nam của Đài Loan 90 hải lý về phía nam và đi qua eo biển Bashi giữa Đài Loan và Philippines.

“Luôn đề cao cảnh giác và linh động là biện pháp thông thường để duy trì an ninh không phận”, người phát ngôn cơ quan phòng vệ Đài Loan Chen Chung-chi cho biết. Tuy nhiên, ông Chen từ chối tiết lộ về việc liệu các máy bay chiến đấu và tàu ngầm Đài Loan đã được triển khai hay chưa. Theo lời ông Chen, Đài Loan sẽ vẫn tiếp tục “giám sát và nghe ngóng tình hình”.

Vào cuối ngày 25/12, Nhật Bản cho biết nước này đã phát hiện 6 tàu hải quân Trung Quốc, bao gồm tàu sân bay Liêu Ninh, đi qua eo biển nằm giữa vùng Miyako và Okinawa rồi đi vào Thái Bình Dương. Người phát ngôn của chính phủ Nhật Bản hôm nay cho biết hành trình của các tàu Trung Quốc cho thấy năng lực quân sự ngày càng mở rộng của Bắc Kinh. Tokyo tuyên bố sẽ theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của các tàu này.

Trong khi đó, phía Trung Quốc cho biết nước này điều tàu sân bay tới Tây Thái Bình Dương để tiến hành diễn tập thường kỳ tại khu vực này. Liêu Ninh là tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, được Bắc Kinh nâng cấp từ một tàu cũ mua lại của Ukraine và bắt đầu đưa vào sử dụng từ năm 2012. 

Theo Dân trí