Quân đội ba nước bắt đầu cuộc diễn tập chung nhằm tăng cường khả năng phát hiện sớm các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Các tàu chiến Mỹ, Nhật, Hàn diễn tập cảnh báo tên lửa trong tháng một 

Mỹ, Nhật và Hàn Quốc hôm nay bắt đầu cuộc diễn tập cảnh báo tên lửa kéo dài đến 15/3 nhằm tăng cường hợp tác ba bên trong việc phát hiện và theo dõi tên lửa của Triều Tiên, Yonhap dẫn nguồn tin từ hải quân Hàn Quốc cho biết.

Trong cuộc diễn tập mô phỏng ở vùng biển giữa Hàn Quốc và Nhật, ba tàu khu trục trang bị hệ thống cảnh báo Aegis gồm tàu Sejongdaewang của Hàn Quốc, Curtis Wilbur của Mỹ và Kirishima của Nhật, sẽ phát hiện và theo dõi một mục tiêu giả định là tên lửa của Triều Tiên phóng ra.

Quân đội ba nước sẽ chia sẻ thông tin thu thập được trong cuộc diễn tập. Đây là lần thứ 4 quân đội Mỹ, Nhật và Hàn Quốc tổ chức diễn tập chung cảnh báo tên lửa.

Cuộc diễn  tập lần này diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên vừa phóng đồng loạt 4 tên lửa đạn đạo, trong đó có 3 quả rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật. Dù được trang bị hệ thống Aegis hiện đại, giới chức quốc phòng Nhật Bản chỉ phát cảnh báo tới các tàu thuyền hoạt động trong khu vực 20 phút sau khi tên lửa Triều Tiên rơi xuống biển, theo NHK.

Tàu chiến Mỹ, Nhật, Hàn diễn tập cảnh báo tên lửa Triều Tiên ảnh 1

Vùng biển giữa Hàn Quốc và Nhật. Đồ họa: Talking Points Memo

Theo VnExpress