Giới chức quốc phòng Mỹ cáo buộc một tàu chiến Iran có hành động không an toàn với máy bay trực thăng của hải quân nước này.
Một tàu chiến của Iran tại vùng Vịnh. Ảnh:Reuters

Một tàu chiến của Iran tại vùng Vịnh. Ảnh:Reuters

Hai quan chức quốc phòng Mỹ hôm qua cáo buộc một tàu chiến của lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran có hành động "không an toàn và thiếu chuyên nghiệp" khi chĩa vũ khí vào một máy bay trực thăng của hải quân nước này hôm thứ bảy tuần trước ở eo biển Hormuz, theo Reuters.

Theo hai quan chức trên, vụ việc xảy ra khi chiếc trực thăng MH-60 của hải quân Mỹ bay cách hai tàu chiến của Iran trong phạm vi chưa đầy 1 km ở vùng biển quốc tế và một tàu Iran đã chĩa vũ khí vào trực thăng Mỹ.

"Mặc dù phi hành đoàn không cảm thấy bị đe dọa, nhưng theo tiêu chuẩn của chúng tôi thì hành vi của tàu chiến Iran là không an toàn và có thể được xem là hành động leo thang", một quan chức Mỹ khẳng định.

Hiện Bộ Quốc phòng Iran chưa có bình luận về cáo buộc của Mỹ, trong khi đội ngũ chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cũng chưa lên tiếng về vụ việc.

Đây là động thái mới nhất trong hàng loạt hành động tương tự của tàu chiến Iran trong năm 2016 và là sự cố đầu tiên kể từ khi ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ vào ngày 18/11. Ông Trump từng tuyên bố trong chiến dịch tranh cử rằng bất cứ tàu chiến nào của Iran quấy rối hải quân Mỹ ở vùng Vịnh sẽ bị bắn hạ. 

Theo VnExpress