Hệ thống Afghanit trên xe tăng T-14 Armata Nga có thể là khắc tinh của các dòng tên lửa diệt tăng đang được NATO sử dụng phổ biến.
Tên lửa chống tăng Javelin đang được quân đội NATO sử dụng rộng rãi. Ảnh:Euronews

Tên lửa chống tăng Javelin đang được quân đội NATO sử dụng rộng rãi. Ảnh:Euronews

Hệ thống phòng thủ chủ động Afghanit được trang bị trên xe tăng T-14 Armata của Nga sẽ là thách thức lớn đối với các loại vũ khí diệt tăng hiện nay, đặc biệt là dòng tên lửa Javelin đang được sử dụng rộng rãi trong khối NATO, BBC ngày 30/5 dẫn lời thiếu tướng về hưu Ben Barry, chuyên gia Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS).

Theo ông Barry, hệ thống Afghanit của Nga có thể phá hủy và vô hiệu hóa các loại vũ khí chống tăng, khiến chúng ngày càng trở nên kém hiệu quả hơn trên chiến trường.

T-14 Armata Nga có thể khuất phục tên lửa chống tăng NATO ảnh 1

Xe tăng T-14 Armata của Nga. Ảnh:TASS

Radar quang điện tử của Afghanit gồm 4 ăng ten mảng pha chủ động sẽ cảnh báo cho kíp lái về các đầu đạn đang lao tới trong khi thiết bị gây nhiễu sẽ làm lệch quỹ đạo bay của chúng.

Tướng Barry cho rằng NATO sẽ phải cải tiến đáng kể các loại vũ khí chống tăng cũng như tăng cường khả năng phòng vệ cho những mẫu xe thiết giáp có trong biên chế để đối phó với tăng T-14 Armata của Nga.

Na Uy là một trong những quốc gia NATO đầu tiên quyết định đầu tư 24-42 triệu USD để thay thế hệ thống tên lửa Javelin, nhằm duy trì khả năng chiến đấu chống lại xe tăng hạng nặng.

Theo VnExpress