Toàn bộ tài sản trực tuyến, trang web, tài khoản Twitter và Facebook của công ty này đều đã bị xóa...
Startup Mỹ "qua cầu rút ván" sau khi huy động vốn bằng tiền ảo

Theo CNBC, startup có tên Confido của Mỹ "biến mất" hoàn toàn khỏi thế giới mạng cùng với số tiền mới huy động được bằng tiền ảo trị giá gần 375.000 USD.

Đầu tháng 11, Confido đã thực hiện huy động vốn bằng tiền ảo (ICO) thông qua một sàn có tên TokenLot và huy động được gần 375.000 USD. Các nhà đầu tư vào Confido được cấp các một mã token (tiền kỹ thuật số) do công ty này phát hành.

Các token này được giao dịch với giá 1,2 USD vào ngày 14/11 nhưng nhanh chóng giảm xuống còn khoảng 2 cent sau khi nhóm sáng lập Confido biến mất, theo dữ liệu từ Coinmarketcap.com. Trong vài ngày qua, toàn bộ tài sản trực tuyến liên quan tới các nhà sáng lập Confido và công ty này đã bị xóa hết. Trang web của công ty, tài khoản Twitter và Facebook cũng bị khóa.

Tuy nhiên, theo bản lưu cache (vùng nhớ tạm thời trên máy tính), trong đăng tải trên trang Medium của công ty này vào hôm chủ nhật (19/11), nhóm sáng lập Confido nói rằng công ty đang trong "tình thế khó khăn" do "rắc rối về pháp lý" với một hợp đồng.

"Chúng tôi đã ký một hợp đồng mà theo cố vấn pháp lý của chúng tôi thì rủi ro ở mức tổi thiếu và sẽ không có vấn đề gì. Tôi không thể và cũng sẽ không nói chi tiết nhưng vị cố vấn đó đã sai. Vấn đề đã nảy sinh", nội dung đăng tải trên website của công ty này có đoạn..

Đây được cho là đăng tải của Joost van Doorn, giám đốc điều hành (CEO) của Confido, nhưng hiện không ai có thể tìm thông tin gì về Doorn trên mạng. Cũng theo bản lưu cache thông tin trên website của Confido, Doorn có bằng thạc sĩ ngành kinh doanh quốc tế và từng làm việc tại các công ty eBay, PepsiCo và Zalando.

ICO là huy động vốn của các startup tiền kỹ thuật số, bằng cách phát hành loại tiền ảo riêng (còn được gọi là token) để đổi lấy các tiền ảo khác như Ether hoặc Bitcoin. Các nhà đầu tư sẽ không nắm giữ cổ phần công ty, nhưng số token họ mua có thể được giao dịch hoặc sử dụng trong các dịch vụ do sàn huy động cung cấp. Từ đầu năm đến nay, hoạt động ICO bùng nổ với số vốn nhận được là hơn 3,55 try USD.

Ngày 20/11, sàn TokenLot đưa ra một thông cáo nói rằng nhóm sáng lập Confido đã có hành vi lừa đảo "qua cầu rút ván". TokenLot cũng cho biết một lượng tiền ảo Ether huy động được trong hoạt động ICO của công ty này đã được gửi đến một tài khoản trên sàn tiền ảo Bittrex.

Tuy nhiên, chính sách bảo mật quyền riêng tư của Bittrex không cho phép họ tiết lộ thông tin của khách hàng, trừ khi có yêu cầu của cơ quan chức năng. TokenLot cho biết đang báo cáo vụ việc lên FBI để hỗ trợ lấy thông tin này.

Hiện nay, phần lớn hoạt động ICO trên thế giới không được kiểm soát bằng luật pháp và thậm chí bị cấm tại Hàn Quốc và Trung Quốc. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư không được bảo vệ khi xảy ra các vụ việc như thế này. 

Tuy nhiên, cơ quan lập pháp tại nhiều nước cũng đã bắt đầu xem xét hoạt động này và tìm cách quản lý. Abu Dhabi mới đây ban hành văn bản quy định về hoạt động ICO.

Nhiều nhân vật trong giới tiền kỹ thuật số và công nghệ cũng lên tiếng chỉ trích ICO. Brad Garlinghouse, CEO của Ripple – tiền ảo lớn thứ 4 thế giới theo vốn hóa, nói rằng "phần nhiều trong những điều đang diễn ra trên thị trường ICO thực ra là lừa đảo". Trong khi đó, nhà đồng sáng Ethereum - Joseph Lubin nhận định "đang có sự bùng nổ phi lý" trên thị trường ICO dù anh tin rằng công nghệ này sẽ phát triển.

Theo VnEconomy