(BĐT) - Theo CNN, Tập đoàn viễn thông Nhật Bản SoftBank cho biết đang lên kế hoạch chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) nhằm huy động 2,4 nghìn tỷ Yên (21 tỷ USD) cho mảng kinh doanh di động. 
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Nếu thành công, đây sẽ là thương vụ IPO lớn nhất thế giới kể từ khi hãng thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba lên sàn vào năm 2014.

Thương vụ này là một phần quan trọng trong những nỗ lực của CEO Masayoshi Son để định vị lại SoftBank với tư cách là một nhà đầu tư công nghệ toàn cầu. Việc IPO sẽ chia công ty ra thành 2 phần, cho phép các nhà đầu tư có thể lựa chọn giữa mảng kinh doanh di động và mảng đầu tư công nghệ.

Ông Son đã trở thành người có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong ngành công nghệ toàn cầu sau khi ra mắt quỹ đầu tư Vision Fund trị giá 93 tỷ USD vào năm ngoái, với gần một nửa số vốn đến từ chính phủ Saudi Arabia. Quỹ này đã đầu tư lớn vào hàng chục startup như WeWork và Slack.

Bên cạnh đó, SoftBank cũng đã đổ tiền vào các công ty công nghệ cao như Uber và đối thủ Trung Quốc Didi Chuxing. Việc bán cổ phần trong mảng kinh doanh di động sẽ đem về cho ông Son hàng tỷ USD để theo đuổi những thương vụ lớn.

SoftBank cũng sẽ có quyền chọn bán thêm 240 tỷ Yên (2,1 tỷ USD) cổ phần nếu nhu cầu các nhà đầu tư lớn, đưa quy mô của thương vụ IPO lên hơn 23 tỷ USD. Tuy nhiên, con số này vẫn có thể thay đổi. SoftBank cho biết mức giá dự kiến là 1.500 Yên/cổ phiếu. Với mức giá dự kiến này, mảng di động của SoftBank sẽ được định giá ở mức 7,2 nghìn tỷ Yên (63 tỷ USD) và SoftBank vẫn sẽ sở hữu ít nhất 60% cổ phần sau khi niêm yết.