Singapore sẽ trở thành ''kinh đô triệu phú'' châu Á vào năm 2030

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo báo cáo của ngân hàng HSBC Holdings công bố mới đây, Singapore được dự báo vượt qua Australia trở thành nơi có tỷ lệ triệu phú USD trong dân số trưởng thành cao nhất tại châu Á -Thái Bình Dương vào năm 2030.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Báo cáo của HSBC cho biết, trung tâm tài chính này (Singapore) được dự báo sẽ dẫn đầu về tỷ lệ triệu phú tại châu Á -Thái Bình Dương, theo sau là Australia, Hồng Kông và Đài Loan. Tỷ lệ triệu phú ở 4 nơi này cũng được dự báo sẽ cao hơn ở Mỹ vào cuối thập kỷ này.

Năm 2021, Australia là quốc gia dẫn đầu ở châu Á về tỷ lệ triệu phú, trong khi Singapore đứng thứ hai.

HSBC cho biết, tài sản tài chính của khu vực châu Á đã vượt Mỹ kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và khu vực này cũng có một số nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Theo báo cáo, Việt Nam, Philippines và Ấn Độ nhiều khả năng sẽ chứng kiến số lượng người trưởng thành nắm giữ tài sản ít nhất 250.000 USD tăng gấp đôi vào năm 2030. Tuy nhiên, khu vực này cũng là nơi sinh sống của hàng triệu người nghèo.

Các dự báo về mức độ giàu có của các hộ gia đình trong báo cáo sử dụng ước tính và dự báo về dân số trưởng thành, tài sản trên đầu người, tổng sản phẩm trong nước (GDP) trên đầu người tại các quốc gia/vùng lãnh thổ.

Về con số tuyệt đối, HSBC dự báo Trung Quốc sẽ có khoảng 50 triệu triệu phú vào năm 2030, còn Ấn Độ có hơn 6 triệu người. Con số này tương đương lần lượt khoảng 4% và gần 1% dân số trưởng thành tại Trung Quốc và Ấn Độ.

Frederic Neumann, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á và đồng giám đốc nghiên cứu toàn cầu khu vực châu Á của HSBC, chỉ ra trong báo cáo: “Châu Á ngày càng giàu lên cũng làm sáng tỏ hơn các nguồn lực xã hội sẵn có để giúp hàng triệu người thoát nghèo. Xét cho cùng, khu vực này hầu như không thiếu vốn, kể cả khi nguồn vốn này được phân bổ không đồng đều, cả giữa và bên trong các nền kinh tế”.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư