Sau năm lần tăng lãi suất, lạm phát ở Hàn Quốc vẫn cao nhất 24 năm

0:00 / 0:00
0:00
Dữ liệu công bố ngày 5/7 của Chính phủ Hàn Quốc cho thấy Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 của nước này tăng 6% so với cùng kỳ năm trước - mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 11/1998...
Một nhà hàng ở Seoul, Hàn Quốc - Ảnh: Reuters
Một nhà hàng ở Seoul, Hàn Quốc - Ảnh: Reuters

Trong tháng 6, Hàn Quốc ghi nhận lạm phát tăng nhanh nhất kể từ khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998. Điều này làm dấy lên dự báo rằng Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) sẽ lần đầu tiên nâng mức lãi suất cơ bản thêm 50 điểm phần trăm vào tuần tới nhằm hạ nhiệt giá cả và ngăn chặn dòng tiền rút khỏi nước này.

Dữ liệu công bố ngày 5/7 của Chính phủ Hàn Quốc cho thấy Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 của nước này tăng 6% so với cùng kỳ năm trước – mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 11/1998 và vượt qua mức mục tiêu 2% tháng thứ 15 liên tiếp của BOK. CPI cũng tăng mạnh hơn so với mức 5,4% của tháng 5 và vượt mức dự báo 5,9% theo khảo sát với các nhà phân tích của Reuters.

Dữ liệu này được công bố sau khi Thống đống BOK Rhee Chang-yong cho biết ông sẽ để ngỏ khả năng tăng lãi suất cơ bản thêm 50 điểm phần trăm.

Quyết định sẽ được đưa ra vào ngày 13/7 sau khi theo dõi các dữ liệu kinh tế quan trọng. Nếu thực hiện, đây sẽ là lần tăng lãi suất 50 điểm phần trăm lần đầu tiên trong lịch sử BOK.

Từ tháng 8/2021, BOK đã 5 lần điều chỉnh lãi suất cơ bản tăng 25 điểm phần trăm, lên 1,75% - mức lãi suất cao nhất kể từ giữa năm 2019. Theo đó, Hàn Quốc tham gia vào làn sóng thắt chặt chính sách tiền tệ trên toàn cầu trong bối cảnh ngân hàng trung ương các nước đang vật lộn với giá cả leo thang chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ.

Việc hoạch định chính sách sẽ trở nên khó khăn hơn khi BOK đối mặt với cả rủi ro lạm phát tăng lẫn suy giảm tăng trưởng kinh tế. Chúng tôi dự báo BOK sẽ tăng lãi suất 50 điểm phần trăm trong tháng 7 và thêm 3 lần tăng 25 điểm phần trăm trong phần còn lại của năm nay.

NHÀ PHÂN TÍCH PARRK SEOL-GIL, JPMORGAN CHASE

Theo Nikkei Asia, khả năng Hàn Quốc nâng lãi suất cơ bản thêm 50 điểm phần trong ngày càng cao sau khi Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) tháng trước điều chỉnh tăng lãi suất 75 điểm phần trăm.

Giới quan sát thị trường cho rằng BOK muốn giữ chênh lệch lãi suất giữa Hàn Quốc và Mỹ trong tầm kiểm soát để kìm hãm dòng chảy vốn ra khỏi nước này.

"Dữ liệu này cho thấy khả năng cao sẽ có một bước điều chỉnh lãi suất lớn trong tháng 7”, nhà phân tích Ahn Jae-kyun của Shinhan Financial Investment, dự báo. “Dự báo lạm phát cũng ở mức sao, vì vậy kể cả khi lạm phát toàn phần không chạm ngưỡng 6%, BOK giờ đây cũng có đủ lý do để mạnh tay tăng lãi suất”.

Nhận định quỹ đạo lạm phát tăng nhanh hơn dự kiến trước đó, BOK cho biết sẽ đánh giá kỹ về gánh nặng nợ để xác định liệu mức tăng lãi suất 50 điểm phần trăm có phù hợp hay không.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cảnh báo rằng, trong bối cảnh nợ hộ gia đình đang ở mức kỷ lục và tăng trưởng xuất khẩu suy yếu, BOK không nên vội vã tăng lãi suất. Xuất khẩu hàng hóa của Hàn Quốc trong tháng 6 tăng trưởng ở mức thấp nhất 19 tháng, làm dấy lên lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế.

“Việc hoạch định chính sách sẽ trở nên khó khăn hơn khi họ (BOK) đối mặt với cả rủi ro lạm phát tăng lẫn suy giảm tăng trưởng kinh tế”, nhà phân tích Park Seok-gil của ngaan hangf JPMorgan Chase nhận xét. “Chúng tôi dự báo BOK sẽ tăng lãi suất 50 điểm phần trăm trong tháng 7 và thêm 3 lần tăng 25 điểm phần trăm trong phần còn lại của năm nay”.

Chuyên đề