Sáng kiến doanh nhân tiên phong Việt Nam - Australia: Cầu nối thương mại, đầu tư hiệu quả

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Phát biểu tại Lễ kỷ niệm Sáng kiến doanh nhân tiên phong Việt Nam - Australia 2022, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông tin tưởng: "Với sự dẫn dắt tâm huyết và nỗ lực của các doanh nhân tiên phong, chúng ta có thể thực hiện thành công Sáng kiến. Qua đó, góp phần quan trọng đạt được mục tiêu hai nước trở thành 1 trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của nhau và tăng gấp đôi đầu tư hai chiều".
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông và Thứ trưởng đặc trách Thương mại và Công nghiệp Australia Tim Ayres tặng kỷ niệm chương cho các doanh nghiệp tiêu biểu thực hiện Sáng kiến doanh nhân tiên phong Việt Nam - Australia
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông và Thứ trưởng đặc trách Thương mại và Công nghiệp Australia Tim Ayres tặng kỷ niệm chương cho các doanh nghiệp tiêu biểu thực hiện Sáng kiến doanh nhân tiên phong Việt Nam - Australia

Theo Thứ trưởng Trần Duy Đông, Sáng kiến doanh nhân tiên phong (Business Champions) Việt Nam - Australia đã được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia công bố trong khuôn khổ cuộc họp cấp Bộ trưởng hai nước về Chiến lược Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam - Australia (EEES) ngày 8/10/2021. EEES được xây dựng mục tiêu giúp hai nước trở thành top 10 đối tác thương mại hàng đầu của nhau và tăng gấp đôi đầu tư hai chiều.

6 doanh nhân tiên phong Việt Nam và Australia đã được Chính phủ 2 nước đề cử thực hiện Sáng kiến là các lãnh đạo đến từ những công ty, tập đoàn hàng đầu trong các lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế về nông nghiệp, sản xuất công nghiệp khai khoáng, chế tạo thép; giải pháp kỹ thuật; tài chính ngân hàng và giáo dục. Đó là các doanh nghiệp: Tập đoàn TH, Tập đoàn Hòa Phát, Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam; Công ty Aurecon, Công ty Sunrice, Đại học RMIT và Trung tâm giáo dục BEAN.

“Sau một năm triển khai sáng kiến, các doanh nhân tiên phong Việt Nam và Australia đã thực hiện nhiều hoạt động có tầm ảnh hưởng lớn, tạo ra nhiều giá trị cho cộng đồng doanh nghiệp tại hai quốc gia”, Thứ trưởng Trần Duy Đông đánh giá.

Theo Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chỉ trong thời gian ngắn, với sự hỗ trợ của hai Chính phủ cùng với nỗ lực của 6 doanh nhân tiên phong, kế hoạch hành động triển khai Sáng kiến với lộ trình cụ thể đã được xây dựng và công bố; đồng thời 6 hội nghị bàn tròn, tọa đàm đã được tổ chức nhằm chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật kiến thức, thông tin và kết nối các doanh nghiệp về thương mại và đầu tư song phương giữa Việt Nam và Australia. Các sự kiện này đã thu hút được khoảng 200 doanh nghiệp ở cả 2 nước tham gia.

Tại Việt Nam, Mạng lưới doanh nhân tiên phong Việt Nam - Australia đã được hình thành từ cuối tháng 8/2022 với 35 thành viên đầu tiên là doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư hoặc quan tâm đến thị trường Australia.

Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, trong thời gian tới, quy mô Mạng lưới sẽ tiếp tục mở rộng. Bên cạnh đó, các doanh nhân tiên phong cũng đã tập hợp và soạn thảo các kiến nghị, sáng kiến chính sách nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương Việt Nam - Australia để trình lên Chính phủ 2 nước tại các Hội nghị cấp cao sắp tới.

“Chúng tôi tin tưởng rằng với sự dẫn dắt tâm huyết và nỗ lực của 6 doanh nhân tiên phong, chúng ta có thể thực hiện thành công Sáng kiến, góp phần quan trọng đạt được mục tiêu hai nước trở thành 1 trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của nhau và tăng gấp đôi đầu tư hai chiều”, Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư bày tỏ.

Thứ trưởng Trần Duy Đông cũng cho hay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định sẽ luôn ủng hộ, đồng hành trong quá trình triển khai Sáng kiến nhằm mở ra nhiều cơ hội hợp tác phát triển cho cộng đồng doanh nghiệp, và đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế xã hội của hai quốc gia.

Tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng đặc trách Thương mại và Công nghiệp Australia Tim Ayres cũng bày tỏ vui mừng với kết quả bước đầu sau một năm triển khai Sáng kiến. Theo ông Tim Ayres, hai bên còn nhiều dư địa hợp tác trong các lĩnh vực quan tâm để đạt mục tiêu. Đây là cơ hội hai bên tăng cường hợp tác về mặt thương mại và cũng là cơ sở để hiện thực hóa các mục tiêu phát triển, tiến lên mắt xích cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Năm 2021, thương mại Việt Nam - Australia đạt hơn 12 tỷ USD. Australia trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10 của Việt Nam và hiện Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn thứ 12 của Australia.

Tính đến tháng 6/2022, có hơn 560 dự án đầu tư của Australia tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư đăng ký 1,92 tỷ USD, đứng thứ 20 trên tổng số 190 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam. Việt Nam cũng đầu tư sang Australia hơn 570 triệu USD…

Cùng với Sáng kiến và nỗ lực của hai bên, 9 tháng đầu năm 2022, thương mại hai chiều tiếp tục tăng trưởng.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư