Đại gia điện tử Hàn Quốc là cái tên mới nhất công bố kế hoạch tăng hiện diện tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Samsung có thể mở nhà máy 300 triệu USD tại Mỹ. Ảnh:WSJ

Samsung có thể mở nhà máy 300 triệu USD tại Mỹ. Ảnh:WSJ

Người phát ngôn của Samsung Electronics hôm qua xác nhận công ty này "đang trong quá trình bàn bạc sơ bộ" để mở một cơ sở tại Mỹ, sản xuất đồ gia dụng. Thông tin này được công bố vào thời điểm Tổng thống Mỹ - Donald Trump đẩy mạnh cải cách thuế và thủ tục, nhằm khuyến khích đầu tư vào Mỹ và tạo thêm việc làm.

Tháng trước, khi tin tức này lần đầu xuất hiện, ông Trump đã lên Twitter thể hiện sự vui mừng: "Cảm ơn Samsung! Chúng tôi rất vui được chào đón các bạn".

Tuy nhiên, Samsung khẳng định họ đã có kế hoạch này từ trước khi ông Trump đắc cử. "Samsung đã bắt đầu xem xét lại việc sản xuất từ đầu mùa thu năm ngoái, để đảm bảo công ty phục vụ tốt nhất các khách hàng", người phát ngôn của Samsung cho biết trên  CNN. Theo  Wall Street Journal, Samsung có thể đầu tư 300 triệu USD vào nhà máy mới, tạo ra khoảng 500 việc làm.

Dù vậy, trên CNBC, đại diện Samsung cho biết họ vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng. "Đây là một quá trình phức tạp. Cũng như các quyết định kinh doanh chiến lược khác, nó sẽ phải chờ cho đến khi được xác định là lựa chọn tốt nhất cho Samsung", người này khẳng định.

Tháng trước, Intel đã công bố kế hoạch xây nhà máy 7 tỷ USD ở Arizona. Họ cho biết việc này là nhờ "các chính sách thuế và quy định kiểm soát" của chính quyền ông Trump. Tuy nhiên, năm 2011, dưới thời Tổng thống Obama, Intel cũng công bố đầu tư 5 tỷ USD vào nhà máy tương tự.

Amazon cũng cam kết tạo thêm 100.000 việc làm mới tại Mỹ từ giờ đến năm tới và sẽ bắt đầu mở thêm các trung tâm xử lý đơn hàng trên khắp cả nước. Dù vậy, kế hoạch này của họ có lẽ không phụ thuộc vào việc ai đắc cử Tổng thống.

Apple - đối thủ chính của Samsung trong mảng smartphone cũng đã rót 1 tỷ USD vào một quỹ đầu tư công nghệ khổng lồ của Softbank (Nhật Bản). CEO Softbank - Masayoshi Son từng cam kết đầu tư mạnh vào Mỹ. 

Theo VnExpress