(BĐT) - Sau nhiều phản ánh của báo chí, sự vào cuộc của cơ quan chức năng về một số vụ việc liên quan đến công tác đấu thầu, tỉnh Quảng Nam đã có động thái mạnh mẽ, quyết liệt chấn chỉnh những tồn tại dai dẳng trong công tác đấu thầu tại địa phương.
UBND tỉnh Quảng Nam chỉ ra nhiều bất cập trong công tác đấu thầu trên địa bàn. Ảnh: Nhã Chi

UBND tỉnh Quảng Nam chỉ ra nhiều bất cập trong công tác đấu thầu trên địa bàn. Ảnh: Nhã Chi

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Hồng Quang, UBND Tỉnh đã ban hành nhiều chỉ thị và văn bản chỉ đạo thực hiện công tác đấu thầu. Nhìn chung, việc tổ chức đấu thầu của các sở, ban, ngành, các địa phương, chủ đầu tư (CĐT), bên mời thầu (BMT) trên địa bàn Tỉnh thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định, đấu thầu qua mạng theo đúng lộ trình.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Quảng Nam cũng thẳng thắn nhìn nhận, gần đây, trên địa bàn Tỉnh có một số trường hợp sai phạm, tồn tại như: đưa vào hồ sơ mời thầu (HSMT) các tiêu chí, yêu cầu không hoặc quá mức cần thiết, không phù hợp với quy mô, tính chất gói thầu nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu, tạo sự cạnh tranh không bình đẳng, vi phạm các quy định của pháp luật về đấu thầu.

Bên cạnh đó, một số CĐT để xảy ra tình trạng đăng tải HSMT lên mạng bị lỗi font, thiếu, thừa khối lượng, không có bản vẽ thiết kế kèm theo, sau đó sửa đổi, điều chỉnh HSMT khi gần hết thời hạn theo quy định, gây khó khăn cho các nhà thầu tham dự.

Một bất cập mà UBND tỉnh Quảng Nam chỉ ra là việc đánh giá, thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu chưa tuân thủ theo đúng HSMT, việc làm rõ hồ sơ dự thầu (HSDT) chưa chặt chẽ, chưa đảm bảo khách quan, trung thực, công bằng trong đấu thầu.

Trong khi đó, nhiều nhà thầu không trung thực trong cung cấp hồ sơ, tài liệu chứng minh năng lực hoặc có biểu hiện thông đồng, cố tình không cung cấp hồ sơ, tài liệu chứng minh năng lực, kinh nghiệm để CĐT, BMT đánh giá, thẩm định.

Gần đây, chỉ trong thời gian ngắn, cơ quan điều tra thuộc tỉnh Quảng Nam đã tạm giữ khẩn cấp nhiều cán bộ thuộc Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng TP. Hội An; Ban Quản lý dự án đô thị huyện Thăng Bình và nhiều giám đốc các doanh nghiệp để điều tra các dấu hiệu sai phạm liên quan đến công tác đấu thầu.

Tình trạng mà Báo Đấu thầu đã nhiều lần phản ánh cũng được UBND tỉnh Quảng Nam chỉ ra là một số địa phương, đơn vị chậm trễ xem xét, giải quyết kiến nghị trong đấu thầu dẫn đến kiến nghị vượt cấp…

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, để xảy ra các tình trạng trên là do chưa có sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của lãnh đạo và các phòng chức năng, của CĐT đối với đơn vị tư vấn đấu thầu trong việc lập, phát hành HSMT và đánh giá, thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu. Trách nhiệm và năng lực của cán bộ chuyên môn của một số ban quản lý dự án chưa đáp ứng yêu cầu, vai trò của tổ kiểm tra, giám sát đấu thầu chưa được phát huy.

Để chấn chỉnh kịp thời các hành vi vi phạm, tiêu cực trong hoạt động đấu thầu các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn nhà nước trên địa bàn, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các sở, ban, ngành, giám đốc các ban quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố quán triệt, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác đấu thầu theo đúng các quy định; tăng cường kiểm tra, giám sát, có biện pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát việc tổ chức đấu thầu...

“Người đứng đầu cơ quan, đơn vị tuyệt đối không được lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để giới thiệu hoặc can thiệp bất hợp pháp vào quá trình lựa chọn nhà thầu dẫn đến làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu. Rà soát, củng cố, chấn chỉnh, nâng cao năng lực các cán bộ chuyên môn làm công tác đấu thầu, quản lý đấu thầu. CĐT phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu lựa chọn đơn vị tư vấn đấu thầu không đáp ứng yêu cầu của HSMT, làm sai lệch kết quả đấu thầu, để xảy ra sai sót hoặc có hành vi vi phạm như dàn xếp, cố tình gây ra sai sót trong việc lập, phát hành HSMT, đánh giá HSDT, thông thầu… Trong quá trình đánh giá HSDT phải tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật về đấu thầu; đánh giá theo đúng các tiêu chí của HSMT, đảm bảo khách quan, trung thực. Đặc biệt, kiểm tra, giải quyết kịp thời các kiến nghị, phản ảnh trong công tác đấu thầu” ông Nguyễn Hồng Quang khẳng định.