Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence dự kiến sẽ công du Nhật Bản và Indonesia vào tháng sau. Đây được coi là một phần trong chính sách của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm tiếp tục chiến lược xoay trục sang châu Á của người tiền nhiệm Barack Obama.
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. (Ảnh: Reuters)

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. (Ảnh: Reuters)

Báo Nikkei Asian Review của Nhật Bản ngày 13/3 cho biết, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ có chuyến công du hàng loạt nước châu Á vào tháng tới, gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia và Australia.

Tuy nhiên lịch trình công du chưa được tiết lộ. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence được cho là sẽ trao đổi về các vấn đề liên quan đến chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên cũng như việc Trung Quốc bành trướng ở Biển Đông.

Ngay sau chuyến công du của Phó Tổng thống Pence, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ có chuyến thăm Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Các chuyến công du này được cho là một phần trong chính sách của chính quyền Tổng thống Trump nhằm tiếp nối chiến lược "xoay trục sang châu Á" của chính quyền tiền nhiệm.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên tiếp tục căng thẳng do Bình Nhưỡng liên tục tiến hành các vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo, trong khi đó căng thẳng tranh chấp ở Biển Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi Bắc Kinh tăng cường các hoạt động xây dựng, chiếm đóng phi pháp ở vùng biển này. 

Theo Dân trí