Bà K. T. McFarland, người được Tổng thống Mỹ Donald Trump bổ nhiệm làm Phó cố vấn an ninh quốc gia, sẽ rời vị trí này chỉ sau 3 tháng và có thể được bổ nhiệm làm Đại sứ Mỹ tại Singapore, các nguồn tin cho biết.
Bà K. T. McFarland. (Ảnh: AP)

Bà K. T. McFarland. (Ảnh: AP)

Một số quan chức Mỹ đã xác nhận về việc bà McFarland sẽ từ chức Phó cố vấn an ninh quốc gia, song cho biết bà có thể được đề cử vào vị trí Đại sứ Mỹ tại Singapore.

Trước đó, CNN đưa tin bà McFarland đã được đề cử cho vị trí Đại sứ Mỹ ở Singapore. Sau đó, hãng tin Bloomberg News cho biết bà McFarland, cựu nhân viên của kênh truyền hình Fox News, đã bị yêu cầu từ chức. Một số nguồn tin khác cho biết bà McFarland ban đầu không chấp nhận yêu cầu này, song sau đó đã đồng ý. Hiện đề cử vị trí mới cho bà McFarland đang đợi phía Singapore hồi đáp và còn cần được Thượng viện Mỹ thông qua.

Trong quá trình chuyển giao quyền lực ở Nhà Trắng hồi đầu năm nay, bà McFarland là nhân vật được Nhà Trắng đề cử cho vị trí cấp phó của Cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của Tổng thống Trump - ông Michael Flynn. Tuy nhiên, ông Flynn bị buộc phải từ chức hồi tháng 2 sau khi dính líu tới vụ bê bối bị cáo buộc che giấu các cuộc tiếp xúc với giới chức Nga trước khi nhận nhiệm vụ.

Sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố lựa chọn Tướng về hưu H.R McMaster làm Cố vấn an ninh quốc gia mới. Từ khi nhậm chức, ông McMaster đã tiến hành một số thay đổi ở đơn vị mới, trong đó có việc bổ nhiệm bà Dina Powell vào vị trí Phó cố vấn an ninh quốc gia phụ trách chiến lược.

Trong thời gian qua, bà Powell đã tham gia vào các cuộc đàm phán cấp cao với những phái đoàn tới từ Ả-rập Xê-út, Ai Cập, Jordan và Trung Quốc. Tiếp đó, bà cũng tới Nhà Trắng để làm việc với con gái của Tổng thống Donald Trump, cô Ivanka Trump, về một số vấn đề cấp bách. Thời gian gần đây, bà Powell, người từng là trợ lý Bộ trưởng Giáo dục và Văn hóa dưới thời Tổng thống George W. Bush, còn tham gia cùng Tổng thống Trump trong một số cuộc họp có sự tham dự của các quan chức cấp cao trong chính phủ Mỹ.

Với những diễn biến trên, đã có nhiều đồn đoán cho rằng những ngày của bà McFarland tại Hội đồng An ninh Quốc gia sẽ sớm chấm dứt. Trong cuộc họp với các quan chức hàng đầu phụ trách an ninh quốc gia và trong nội các về kế hoạch không kích căn cứ không quân ở Syria để đáp trả vụ tấn công nghi bằng vũ khí hóa học tại quốc gia Trung Đông này, bà Powell đã tham dự trong khi bà McFarland thì không.

Việc bà Powell rời Nhà Trắng được đánh giá là động thái cho thấy cơ quan này đang xoay chuyển chiến lược từ việc sử dụng những người có tư tưởng bảo thủ như ông Steve Bannon sang những nhân vật có tư tưởng tự do hơn như con rể Jared Kushner hay con gái Ivanka Trump. 

Theo Dân trí