Phó Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu (EP) Jan Zahradil nêu quan điểm không sửa đổi, bổ sung các vấn đề ngoài thương mại vào Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA), bảo đảm EVFTA trở thành biểu tượng của hòa bình, hợp tác và tự do thương mại trên thế giới.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp ông Jan Zahradil, Phó Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của EP. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp ông Jan Zahradil, Phó Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của EP. Ảnh: VGP

Chiều 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp ông Jan Zahradil, Phó Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của EP đang thăm Việt Nam.

Ông Jan Zahradil cũng là Phó Chủ tịch Đảng Bảo thủ cải cách - một trong 3 chính đảng quan trọng nhất EU, Trưởng Nhóm nghị sĩ hữu nghị với Việt Nam của EP gồm 30 thành viên thuộc nhiều quốc gia khác nhau.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cảm ơn ông Jan Zahradil đã có nhiều hoạt động tích cực trong việc thành lập Nhóm nghị sĩ hữu nghị với Việt Nam tại EP, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và EU nói chung, cũng như Quốc hội Việt Nam và EP nói riêng.

Ông Jan Zahradil cho biết, Nhóm nghị sĩ hữu nghị với Việt Nam tại EP sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc vận động EP thông qua EVFTA vào năm 2018. Ông Jan Zahradil cho rằng, khi EVFTA được triển khai sẽ thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại và đầu tư phát triển mạnh mẽ, đáp ứng được mong đợi của cộng đồng doanh nghiệp hai bên và trở thành một biểu tượng về hòa bình và tự do thương mại trên thế giới.

Phó Chủ tịch Ủy ban Thương mại EP: EVFTA phải là biểu tượng của hòa bình, phát triển ảnh 1

Ảnh: VGP

Phó Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của EP cho biết, quan điểm của Nhóm nghị sĩ là cần nhanh chóng hoàn tất khâu rà soát pháp lý EVFTA, không sửa đổi, bổ sung các vấn đề ngoài thương mại vào EVFTA để nhanh chóng trình EP và Quốc hội Việt Nam thảo luận, thông qua.

Đồng tình với ông Jan Zahradil, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, các bộ, ngành của Việt Nam đang tích cực rà soát dự thảo EVFTA và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA) và sớm có phản hồi cho EU. Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh tới vai trò, đóng góp quan trọng của Ủy ban Thương mại quốc tế của EP đối với quá trình hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai bên và nhấn mạnh các thoả thuận mà Việt Nam và EU đạt được tại EVFTA cần phải được trân trọng.

“Việt Nam sẽ nỗ lực, cùng với châu Âu để chứng minh cho thế giới biết rằng tự do thương mại là xu hướng tất yếu, không thể đảo ngược và EVFTA là một trong những hiệp định mẫu mực nhất về tự do thương mại”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ, Chính phủ Việt Nam mong muốn được chào đón Nhóm nghị sĩ hữu nghị với Việt Nam tại EP sang thăm, tìm hiểu về đất nước Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

EU là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam (sau Trung Quốc), thị trường lớn thứ hai của Việt Nam (sau Mỹ) và là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ năm tại Việt Nam.

Kim ngạch thương mại song phương Việt Nam-EU năm 2016 đạt 45,1 tỷ USD. 10 tháng năm 2017 đạt 41,7 tỷ USD tăng 14% so với cùng kỳ năm 2016.

Theo VGP