Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin ngày 2/5 đã có cuộc điện đàm thảo luận về các vấn đề nóng trên thế giới, trong đó có tình hình nguy hiểm ở Triều Tiên, Nhà Trắng cho biết.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Yonhap dẫn thông cáo báo chí của Nhà Trắng nói rằng, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận phương cách tốt nhất nhằm giải quyết "tình hình nguy hiểm" hiện nay ở Triều Tiên.

Hãng tin RT dẫn thông cáo từ Điện Kremlin cũng cho biết, Tổng thống Putin và Tổng thống Trump đã điện đàm về các vấn đề mà họ cho rằng cần thúc đẩy các biện pháp ngoại giao nhằm tháo ngòi căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên cũng như Syria. "Tổng thống Putin đã kêu gọi các bên kiềm chế, hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Các bên đã nhất trí sẽ hợp tác tìm kiếm một giải pháp ngoại giao nhằm giải quyết khủng hoảng ở đây", thông cáo nhấn mạnh.

Ngoài vấn đề bán đảo Triều Tiên, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về việc Nga, Mỹ cần hợp tác nhằm hỗ trợ thiết lập lệnh ngừng bắn ở Syria, đem lại hòa bình và ổn định ở quốc gia Trung Đông này.

Cuộc điện đàm của hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ diễn ra trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên thời gian gần đây có xu hướng leo thang căng thẳng. Triều Tiên được cho là chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân hoặc phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Mỹ và đồng minh trong khu vực tăng cường phô diễn sức mạnh nhằm “nắn gân” Triều Tiên. Đáp lại những động thái này, Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng tấn công đáp trả mạnh mẽ nhất.

Các nước láng giềng trong đó có Nga, Trung Quốc được cho là đã đặt quân đội trong tình trạng báo động cao đề phòng mọi diễn biến xấu có thể xảy ra ở bán đảo Triều Tiên. Hồi cuối tháng trước, Nga cũng ngăn cản Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc ra nghị quyết lên án vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên. Dự thảo nghị quyết yêu cầu Triều Tiên "không tiếp tục tiến hành các vụ thử hạt nhân khác" và ngừng thực hiện những vụ phóng tên lửa. Tuy nhiên, Nga muốn bản nghị quyết phải bổ sung nội dung như từng có ở một tuyên bố trước đây, nhấn mạnh việc cần phải đạt một giải pháp cho vấn đề thông qua đối thoại. 

Theo Dân trí