Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump gần đây nói rằng, ông biết một số điều mà người khác không biết về nghi vấn Nga tấn công mạng để can thiệp vào cuộc bầu cử. Ông hứa sẽ tiết lộ thông tin này vào hôm nay 3/1 hoặc ngày mai.
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP)

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP)

“Tôi biết những điều mà người khác không biết”

New York Times dẫn phát biểu của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump trước phóng viên bên ngoài khu nghỉ dưỡng Palm Beach hôm 31/12/2016 nói: “Tôi chỉ muốn họ chắc chắn bởi đó là một cáo buộc vô cùng nghiêm trọng… Tôi cho rằng sẽ là không công bằng nếu họ không được biết”.

Ông Trump cho biết thêm: “Tôi biết rất nhiều về tấn công mạng. Tấn công mạng vốn là điều rất khó để phát hiện. Và tôi cũng biết những thứ mà người khác không biết”. Khi được đề nghị hé lộ về những điều mà ông biết nhưng người khác không biết này, Tổng thống đắc cử Trump nói: “Các bạn sẽ được biết vào thứ Ba (3/1) hoặc thứ Tư (4/1)”.

Trong một diễn biến liên quan, người phát ngôn của Tổng thống đắc cử Trump, ông Sean Spicer, chia sẻ với đài Fox News rằng không có bằng chứng nào cho thấy Nga tấn công mạng để chi phối kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. "Việc vội vã đi đến kết luận trước khi có một báo cáo chính thức là vô trách nhiệm", ông Spicer nói thêm.

Bình luận này được đưa ra sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama quyết định trục xuất 35 nhà ngoại giao và đóng cửa 2 cơ sở nghi là nhằm phục vụ cho mục đích tình báo của Nga. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ John McCain, chủ tịch Ủy ban quân lực Thượng viện Mỹ, dự định sẽ tổ chức một phiên điều trần về các mối đe dọa tấn công mạng từ bên ngoài vào ngày 5/1 tới.

Dùng thư tay thay vì máy tính

Trong bài phát biểu, liên quan đến bảo mật thông tin, ông Trump khuyên mọi người nên tránh dùng máy tính, thay vào đó dùng thư tay để trao đổi thông tin quan trọng.

“Nếu bạn có một vấn đề thực sự quan trọng, hãy viết nó ra và chuyển thông tin qua đường bưu điện, một cách làm truyền thống, bởi tôi muốn nói với tất cả các bạn rằng, chẳng có máy tính nào an toàn cả. Tôi có một cậu con trai 10 tuổi, nó có thể làm bất cứ thứ gì với một chiếc máy tính. Nếu bạn muốn điều gì đó thực sự không bị theo dõi, hãy viết thư tay và gửi cho người đưa thư”, ông Trump nói.

Về phần mình, những thông điệp mà ông muốn truyền tải kể từ khi tranh cử và cho đến tận bây giờ khi đã đắc cử tổng thống, ông thường sử dụng mạng xã hội Twitter. Thực tế, chỉ vài giờ sau những khuyến cáo trên, phát ngôn viên của ông Trump khẳng định rằng, ông sẽ tiếp tục sử dụng tài khoản Twitter để đưa ra những thông báo chính sách quan trọng sau khi ông nhậm chức vào cuối tháng này. 

Theo Dân trí