Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã chọn ông Jon Huntsman, một cựu ứng viên tổng thống, làm đại sứ tại Nga, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh và phức tạp do cáo buộc về sự liên hệ giữa nhóm của ông Trump với giới chức Nga.
Ông Jon Huntsman, 56 tuổi (Ảnh: EPA)

Ông Jon Huntsman, 56 tuổi (Ảnh: EPA)

Guardian dẫn lời một quan chức chính quyền giấu tên ngày 8/3 tiết lộ, ông Jon Huntsman, cũng là cựu thống đốc bang Utah, đã chấp nhận lời mời của Tổng thống Trump làm đại sứ Mỹ tại Nga. Việc đề cử nhân sự vào vị trí này cần sự phê chuẩn của Thượng viện Mỹ.

Nếu được phê chuẩn, ông Huntsman có thể nhậm chức trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước rơi xuống mức thấp nhất kể từ Chiến tranh Lạnh. Mỹ cũng đang điều tra các liên lạc giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và giới chức Nga.

Trước đó, ông Trump được cho là đã từng cân nhắc ông Huntsman cho vị trí ngoại trưởng.

Ông Huntsman từng phục vụ với tư cách đại sứ dưới cả chính quyền Cộng hòa và Dân chủ trước đây. Ông là đại sứ Mỹ tại Singapore dưới thời George HW Bush từ 1992-1993 và sau đó là đại sứ tại Trung Quốc dưới thời Tổng thống Barack Obama từ 2009-2011. Ông Huntsman cũng tranh cử tổng thống vào năm 2012 nhưng không thành công.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm ngoái, ông Huntsman tỏ ra dao động về sự ủng hộ đối với ông Trump. Sau khi lên tiếng ủng hộ ông Trump vào tháng 4/2016, ông Huntsman lại kêu gọi ông rút lui khỏi cuộc đua vào tháng 10 cùng năm, sau vụ rò rỉ video ông Trump có những bình luận không thích hợp đối với phụ nữ.

Ông Huntsman hiện là chủ tịch Hội đồng Thái Bình Dương, một tổ chức nghiên cứu các vấn đề quốc tế.

Tổng thống Trump đã nói ông muốn cải thiện quan hệ với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin, vốn đã xấu đi khi ông Obama chỉ trích Nga về các vấn đề như sáp nhập bán đảo Crimea và cuộc chiến tại Syria.

Căng thẳng leo thang hồi tháng 12 năm ngoái, khi ông Obama trục xuất 35 người Nga bị nghi là gián điệp, sau khi các cơ quan tình báo Mỹ kết luận rằng Nga tấn công mạng và làm rò rỉ các email của đảng Dân chủ trong chiến dịch tranh cử để làm lợi cho ông Trump. Nga đã bác bỏ các cáo buộc này. 

Theo Dân trí