Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đề cử thống đốc bang Iowa Terry Branstad làm đại sứ Mỹ tại Trung Quốc.
Thống đốc Terry Branstad. Ảnh:Reuters

Thống đốc Terry Branstad. Ảnh:Reuters

Thống đốc Terry Branstad đã chấp nhận đề nghị trở thành đại sứ Mỹ tại Trung Quốc của Donald Trump, quan chức thuộc ban chuyển giao quyền lực của tổng thống đắc cử cho biết. Quyết định bổ nhiệm này cần được thượng viện Mỹ phê chuẩn.

Khi thông tin này ban đầu được đưa ra nhưng chưa được xác nhận, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đã gọi ông Branstad là "người bạn cũ" của Trung Quốc nhưng nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ làm việc với bất kỳ đại sứ Mỹ nào, theo Reuters.

"Chúng tôi hoan nghênh ông ấy đóng vai trò lớn hơn trong việc thúc đẩy sự phát triển của quan hệ Mỹ - Trung", ông Lục nói.

Ông Branstad đã gọi ông Tập Cận Bình là "bạn lâu năm" khi ông Tập thăm Iowa tháng 2/2012, 9 tháng trước khi ông trở thành lãnh đạo Trung Quốc.

Quan hệ Mỹ - Trung có chiều hướng xấu đi kể từ khi ông Trump đánh bại Hillary Clinton trong cuộc bầu cử Mỹ hồi tháng trước. Ông từng nói rằng ông dự định tuyên bố Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ khi nhậm chức vào ngày 20/1 năm sau và đe dọa áp đặt thuế trừng phạt đối với hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ. 

Theo VnExpress