Cựu Tổng thống Barack Obama được cho là đã nổi giận sau khi người kế nhiệm Donald Trump cáo buộc ông nghe lén điện thoại trước khi cuộc bầu cử Mỹ diễn ra hồi năm ngoái.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và người tiền nhiệm Barack Obama (Ảnh: Getty)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và người tiền nhiệm Barack Obama (Ảnh: Getty)

Theo The Hill, một trợ lý của ông Barack Obama đã chia sẻ với Wall Street Journal rằng cựu tổng thống đã quyết định không “phản pháo” bất kỳ phát ngôn nào của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump trên mạng xã hội Twitter. Tuy nhiên một số nguồn tin thân cận với ông Obama tiết lộ tổng thống đời thứ 44 của Mỹ đã “giận tím mặt” sau khi ông Trump đăng đàn trên Twitter hôm 5/3 và đưa ra những nhận định gay gắt đối với người tiền nhiệm.

“Thật tồi tệ! Tôi vừa phát hiện Obama nghe trộm trong tháp Trump trước khi tôi đắc cử tổng thống”, ông Trump viết, song không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào cho nhận định này.

Theo cáo buộc của ông Trump, cựu Tổng thống Obama đã chỉ thị cho cấp dưới trong các cơ quan thuộc chính quyền của ông nghe lén các cuộc điện thoại của tỷ phú New York từ tháp Trump trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ứng viên đảng Cộng hòa.

Ngay sau khi ông Trump đăng tải dòng trạng thái gây tranh cãi trên, một phát ngôn viên của Tổng thống Obama cho biết: “Một nguyên tắc quan trọng của chính quyền Tổng thống Obama đó là không một quan chức Nhà Trắng nào được phép can thiệp vào bất kỳ cuộc điều tra độc lập nào do Bộ Tư pháp dẫn đầu. Căn cứ trên nguyên tắc đó, cả Tổng thống Obama lẫn quan chức Nhà Trắng đều chưa từng ra lệnh giám sát bất kỳ công dân Mỹ nào. Bất kỳ cáo buộc nào khác đều không chính xác”.

Chính quyền của ông Trump đã đề nghị Quốc hội điều tra về việc liệu chính quyền của Tổng thống Obama nghe lén hay không. Ngoài ra, Nhà Trắng cũng đề nghị các tiểu ban giám sát tình báo quốc hội điều tra liệu chính quyền của ông Obama có "lạm quyền" không khi chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử tháng 11 năm ngoái diễn ra, họ đã tiến hành điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Những cáo buộc của ông Trump đã làm mâu thuẫn thêm mối quan hệ giữa Tổng thống Trump và chính quyền tiền nhiệm. Ông Trump được cho là vẫn tin rằng những quan chức trung thành với Tổng thống Obama đứng sau các cuộc rò rỉ thông tin nội bộ của ông Trump nói riêng và Nhà Trắng nói chung trong thời gian gần đây. 

Theo Dân trí