Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định năm 2018 sẽ là năm "khôi phục sự tự tin và kiêu hãnh" đối với nước Anh, khi Đảo quốc Sương mù đối mặt với những thách thức trong đàm phán Brexit.
Thủ tướng Anh Theresa May tại thủ đô London. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Anh Theresa May tại thủ đô London. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông Anh dẫn nhận định trên trong thông điệp Năm mới của Thủ tướng May đưa ra ngày 31/12, trong bối cảnh đàm phán giữa Anh và EU về việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU) - hay còn gọi là Brexit - dự kiến chuyển sang các vấn đề liên quan giai đoạn chuyển tiếp cũng như thương mại và an ninh trong năm tới, chuẩn bị cho việc Anh chính thức rời khỏi EU vào tháng 3/2019.

Thủ tướng May cho rằng năm 2017 là một năm tiến bộ đối với nước Anh, khi nước này đã đạt được thỏa thuận với EU về "hóa đơn ly hôn," vấn đề Bắc Ireland và quyền của các công dân EU, trong giai đoạn đầu đàm phán. Bà nhấn mạnh năm 2018 là năm nước Anh "khôi phục sự tự tin và kiêu hãnh," theo đó Anh tiếp tục đạt nhiều tiến bộ hướng tới một thỏa thuận Brexit thành công, một nền kinh tế phù hợp cho tương lai, cùng một xã hội vững mạnh và công bằng hơn cho tất cả mọi người.

Thủ tướng May bày tỏ tin tưởng nước Anh sẽ vượt qua mọi thách thức với "sự đoàn kết của các dân tộc và nhân dân trong một liên hiệp đầy tự hào."

Về phương hướng chính sách trong năm 2018, Thủ tướng Theresa May cho biết chính phủ muốn có cách "tiếp cận cân đối" trong chi tiêu công, giảm nợ của Anh trong khi đầu tư vào các trường học, bệnh viện và cơ sở y tế. Bà May cũng đề cao công tác đẩy lùi nạn quấy rối tình dục ở công sở cũng như xóa bỏ mọi kỳ thị và định kiến trong xã hội.

Đối với các vấn đề quốc tế, Thủ tướng May khẳng định Anh sẽ tiếp tục đấu tranh chống chủ nghĩa cực đoan, chống biến đổi khí hậu và rác thải nhựa ở đại dương./.

Theo Vietnam+