Nhiều thủ tục làm chậm giải ngân đầu tư công

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Bên cạnh một số nguyên nhân đã kéo dài nhiều năm, theo đại biểu Quốc hội Bế Minh Đức (Cao Bằng), xuất phát từ thực tiễn tại địa phương, thì thể chế, chính sách liên quan đến triển khai dự án đầu tư còn nhiều bất cập là nguyên nhân lớn ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện, giải ngân.
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Đại biểu Bế Minh Đức chỉ ra, theo quy định của pháp luật, từ khi hình thành dự án cho đến khi giải ngân được vốn, tổ chức thi công phải trải qua rất nhiều giai đoạn, thủ tục. Ví dụ như công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện một dự án thường phải trải qua khoảng 12 bước, đối với dự án nhóm A, nếu thực hiện đúng thủ tục, trình tự thường mất thời gian khoảng gần 2 năm, với dự án nhóm B, nhóm C thường mất khoảng 9 đến 10 tháng, đó là không kể đến vướng mắc gì trong các khâu thẩm định hay giải phóng mặt bằng. Mặt khác, thủ tục, trình tự triển khai thực hiện một dự án lại được quy định ở rất nhiều văn bản pháp luật liên quan như: Luật Đất đai, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Đấu thầu, Luật Xây dựng, Luật Đầu tư công,... Một giai đoạn phải tuân thủ nghiêm ngặt về thủ tục, trình tự theo đúng thời gian quy định nên dẫn đến tiến độ chậm. Các dự án liên quan đến điều chỉnh quy hoạch các loại rừng thường mất thêm thời gian khoảng 4 tháng. Mặt khác, một số quy định trong các văn bản hướng dẫn còn có sự giao thoa, chồng chéo, dẫn đến mất rất nhiều thời gian hoàn thiện các thủ tục theo trình tự quy định.

Với 3 chương trình mục tiêu quốc gia, đại biểu Bế Minh Đức cho biết, năm 2022 là năm đầu tiên triển khai thực hiện các quy định văn bản hướng dẫn của Trung ương liên quan đến các chương trình mục tiêu quốc gia. Do vậy, các địa phương mất nhiều thời gian trong công tác nghiên cứu, xây dựng cơ chế, chính sách để cụ thể hóa các quy định của Trung ương nhằm đảm bảo cơ sở pháp lý để tổ chức triển khai thực hiện ở địa phương. Theo kế hoạch tiến độ này thì từ nay đến cuối năm không thể giải ngân kịp thời nguồn vốn này.

Đại biểu tỉnh Cao Bằng kiến nghị các bộ, ngành Trung ương sớm ban hành đầy đủ các thông tư hướng dẫn thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia để các địa phương có đầy đủ cơ sở triển khai thực hiện. Đồng thời, đề nghị Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành cho phép điều chuyển vốn giữa các dự án, tiểu dự án để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn của năm 2022 và cho phép kéo dài thời gian thực hiện nguồn vốn năm 2022 sang năm 2023.

Ông Bế Minh Đức cũng đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành cần quan tâm hơn nữa đến việc xây dựng, hoàn thiện các văn bản pháp luật theo hướng đơn giản hóa các thủ tục hành chính nhưng vẫn đảm bảo quy định chặt chẽ và được thực thi nghiêm túc để tạo động lực cho việc thực hiện các mục tiêu phát triển trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có nhiệm vụ triển khai thực hiện các dự án đầu tư công.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư