Nhà Trắng khẳng định chính sách "Một Trung Quốc" không nên bị lợi dụng như một "con bài mặc cả" với Bắc Kinh sau khi tổng thống đắc cử Donald Trump nói Mỹ không nhất thiết phải ràng buộc theo quan điểm này. 
Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho hay Mỹ tôn trọng quy tắc "Một Trung Quốc" và sẽ không lợi dụng vấn đề Đài Loan làm đòn bẩy trong bất kỳ cuộc thương lượng nào với Bắc Kinh.

"Mỹ không xem Đài Loan và quan hệ của chúng tôi với Đài Loan là một con bài mặc cả", ông nói trong cuộc họp báo thường kỳ, gọi Đài Loan là một "đối tác thân thiết". "Và mặc cả theo cách đó không phải là những gì mà chính quyền Mỹ tin là lợi ích tốt nhất của mình".

Ông cũng cảnh báo việc phá vỡ chính sách "Một Trung Quốc" có thể gây tác động đến khả năng hợp tác với Trung Quốc trong các lĩnh vực mà Mỹ có lợi ích bởi Bắc Kinh đặt ưu tiên cao về vấn đề này.

Trong khi nói rằng chính sách "Một Trung Quốc nên tiếp tục được duy trì, John McCain, chủ tịch Ủy ban Quân bị Thượng viện Mỹ, cũng cho rằng cần làm cho Trung Quốc phải có trách nhiệm trong các vấn đề Đài Loan, Hong Kong, bồi đắp đảo ở Biển Đông và Triều Tiên.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Fox News hôm 11/12, trả lời về cuộc điện đàm với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cách đây gần hai tuần, tổng thống đắc cử Trump cho rằng Mỹ không cần phải bị ràng buộc bởi chính sách 'Một Trung Quốc' "nếu không thể thỏa thuận được với Trung Quốc trước một số vấn đề, bao gồm cả thương mại".

Bên cạnh thương mại, ông Trump cho rằng Trung Quốc còn không hợp tác với Mỹ trong cả việc xử lý vấn đề tiền tệ, Triều Tiên hay căng thẳng ở Biển Đông.

Mỹ năm 1979 công nhận chính sách "Một Trung Quốc", cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời, đang chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về châu Á, Daniel Russel, dự kiến có cuộc trao đổi với đại sứ Trung Quốc tại Washington hôm 12/12. 

Theo VnExpress