Nhà thầu miền Tây “khốn khổ” vì hụt nguồn cung cát san lấp

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Công ty CP Tư vấn thiết kế - Xây dựng Hưng Long là nhà thầu hoạt động trong lĩnh vực tư vấn thiết kế, giám sát, thi công xây lắp các công trình giao thông; công trình kỹ thuật dân dụng, hạ tầng phát triển nông thôn...
Nhà thầu miền Tây “khốn khổ” vì hụt nguồn cung cát san lấp ảnh 1

Ông Bùi Văn Vũ, Phó Giám đốc Công ty CP Tư vấn thiết kế - Xây dựng Hưng Long

Hiện tại, Công ty đang tập trung triển khai một số dự án trên địa bàn tỉnh Trà Vinh như: Nâng cấp đường giao thông nông thôn liên ấp Trà Ốt - Kinh Xuôi, xã Thông Hòa, huyện Cầu Kè; Đầu tư, mở rộng các tuyến đường liên xã trên địa bàn huyện Duyên Hải... Quá trình thực hiện các dự án này đang gặp khó khăn, chủ yếu xuất phát từ những vướng mắc liên quan đến nguồn cung vật liệu dùng trong xây dựng.

Tại các công trình xây dựng trên địa bàn Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tỉnh Trà Vinh nói riêng, sự thiếu hụt nguồn cung vật liệu cát san lấp đang là mối lo lớn đối với nhà thầu. Địa bàn này chủ yếu có 2 nguồn cát (cát nhiễm mặn và cát ngọt). Trong đó, nguồn cát ngọt không còn đủ tiêu chuẩn san lấp do đã nhiễm bùn; còn nguồn cát nhiễm mặn chỉ có thể sử dụng để xây lắp một số công trình tư nhân, không đủ tiêu chuẩn được phép dùng trong san lấp hoặc tôn nền móng công trình đầu tư bằng vốn ngân sách nhà nước. Chỉ có một số ít mỏ cát tiêu chuẩn trong vùng tập trung tại địa bàn Cần Thơ và An Giang, tuy nhiên, trữ lượng vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu tất cả các công trình xây dựng tại khu vực đồng bằng này. Bên cạnh sự thiếu hụt về trữ lượng, khoảng cách địa lý giữa các mỏ đến chân công trình cũng là yếu tố gây đội giá vật liệu do chi phí vận chuyển xa xôi, từ đó thu hẹp cơ hội tham dự của nhà thầu tại các gói thầu quy mô lớn, nhu cầu vật liệu cao.

Khó khăn tiếp theo là sự biến động liên tục về giá vật liệu xây dựng, trong khi đó, báo giá được Sở Xây dựng Trà Vinh cập nhật theo quý, chưa phản ánh hết được giá thị trường, dẫn tới định mức nhân công, ca máy trên báo giá thường chênh lệch thấp hơn 30% so với thực tế.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư