(BĐT) - Hôm 19/3, BofA Global Research công bố dòng vốn đổ vào các quỹ đầu tư chứng khoán của Mỹ đã đạt mức kỷ lục theo tuần là 56,76 tỷ USD - tăng mạnh từ mức 16,83 tỷ USD của một tuần trước đó. Mức mua ròng lớn nhất đến từ nhóm ngành công nghiệp và viễn thông.
Nhà đầu tư Mỹ rót tiền kỷ lục vào chứng khoán trong một tuần

Trong khi đó, Goldman Sachs ước tính dòng vốn ròng chảy vào các quỹ cổ phiếu toàn cầu chạm mức kỷ lục 68 tỷ USD trong tuần kết thúc vào ngày 17/3.

Nguyên nhân chính đằng sau là dòng vốn ròng lớn chảy vào thị trường Mỹ và cũng trùng với thời điểm người dân nhận được 1.400 USD từ gói kích thích 1,9 nghìn tỷ USD, các chuyên viên phân tích Goldman Sachs cho biết trong báo cáo ngày 19/3.

Tính tới ngày 17/3, Bộ Tài chính Mỹ đã phân bổ 242 tỷ USD cho người dân.

Trước đó, đã có nhiều cuộc khảo sát nhằm đánh giá người Mỹ sẽ sử dụng bao nhiêu tiền nhận được từ gói hỗ trợ để đổ vào thị trường chứng khoán thông qua các cổ phiếu riêng lẻ và các tài sản khác, bao gồm cả tiền điện tử như Bitcoin.

Trong bối cảnh lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm tăng lên mức cao nhất trong 14 tháng là 1,726%, cả S&P 500 và Dow Jones đều rời đỉnh lịch sử vì bị bán tháo mạnh tại phiên giao dịch cuối ngày 19/3.

Bank of America cho biết, dòng vốn chảy vào các quỹ trái phiếu chính phủ có dấu hiệu suy yếu khi giảm xuống còn 60 triệu USD, mặc dù tuần trước đó ghi nhận 1,18 tỷ USD trong bối cảnh biến động tăng theo lợi suất.

Trong khi đó, nhà đầu tư đã rót ròng 1,09 tỷ USD và 300 triệu USD vào trái phiếu đô thị và trái phiếu uỷ thác thế chấp, không chênh lệch nhiều so với con số của tuần trước là 990 triệu USD và 470 triệu USD.