Nhà đầu tư hy vọng kết quả bầu cử Quốc hội Mỹ sẽ giúp ích cho giá cổ phiếu ở Phố Wall sau một thời gian bấp bênh...
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, khi các cử tri nước này đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ và nhà đầu tư hy vọng kết quả bầu cử sẽ giúp ích cho giá cổ phiếu sau một thời gian bấp bênh kéo dài.

Theo hãng tin Reuters, một số cổ phiếu tăng giá mạnh nhờ kết quả kinh doanh khả quan. Nhưng dù thị trường mua mạnh trong phiên chiều, khối lượng giao dịch chứng khoán Mỹ giảm xuống mức thấp trong phiên này do nhà đầu tư hạn chế đặt cược để phòng trường hợp kết quả bầu cử gây bất ngờ.

Phố Wall dự báo rằng Đảng Cộng hòa của Tổng thống Donald Trump sẽ mất quyền kiểm soát Hạ viện vào tay Đảng Dân chủ, nhưng sẽ giữ được quyền kiểm soát Thượng viện.

"Thị trường đang chờ kết quả bầu cử và nhiều khả năng kết quả sẽ là một sự giằng co. Thị trường vẫn có thể tăng điểm với kết quả bầu cử giằng co, vì chương trình nghị sự kinh tế hiện nay sẽ không bị thay đổi nhiều", chiến lược gia đầu tư Mỹ Mona Mahajan thuộc Allianz Global Investors nhận định.

"Nhưng mọi người vẫn phòng trường hợp có một sự bất ngờ nào đó. Hầu hết mọi người chờ cho đến lúc có kết quả mới đưa ra quyết định đầu tư lớn".

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 0,68%, đạt 25 635,01 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,63%, đạt 2.755,45 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,64%, đạt 7.375,96 điểm.

Có khoảng 6,85 tỷ cổ phiếu được các nhà giao dịch chuyển nhượng trong phiên này, so với mức bình quân 8,7 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Một số nhà đầu tư nói rằng thị trường có thể bán tháo mạnh, ít nhất trong ngắn hạn, nếu Đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát lưỡng viện Quốc hội. Ngược lại, giá cổ phiếu có thể tăng mạnh nhờ hy vọng có thêm các biện pháp cắt giảm thuế trong trường hợp Đảng Cộng hòa giữ được quyền kiểm soát Hạ viện và Thượng viện.

Cũng có những nhà đầu tư hy vọng rằng kiểu gì Phố Wall cũng tăng điểm sau bầu cử, vì sự bấp bênh không còn nữa.

Toàn bộ 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P đều tăng điểm phiên này, dẫn đầu là nhóm nguyên vật liệu cơ bản với mức tăng 1,5% nhờ các báo cáo kết quả kinh doanh khả quan.

Nhóm cổ phiếu công nghiệp vốn nhạy cảm với thông tin thương mại chốt phiên tăng 1,1% sau khi Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn tuyên bố Bắc Kinh sẵn sàng đàm phán và hợp tác với Mỹ để giải quyết tranh chấp thương mại.

"Một số dấu hiệu về việc Mỹ-Trung có thể sắp đàm phán thương mại đang giúp ích cho tâm lý của thị trường", ông Ryan Larson, trưởng bộ phận giao dịch chứng khoán Mỹ thuộc RBC Global Asset Management, nhận định.

Nhóm cổ phiếu y tế nhận được cú huých mạnh từ mức tăng 16% của cổ phiếu Mylan, sau khi công ty bào chế thuốc gốc này công bố lợi nhuận quý 3 tốt hơn dự báo. Cổ phiếu chuỗi nhà thuốc CVS Health nhảy 5,7% nhờ kết quả kinh doanh khả quan.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá trong phiên ngày thứ Ba nhiều gấp 1,66 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,58 lần.

Theo VnEconomy